Sáng 10-11, các đoàn công tác của tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão tại các địa bàn xung yếu. Tại thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, các đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra công tác sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm và kiểm tra công tác xả lũ của các hồ chứa.

Cũng trong sáng 10-11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trực tiếp kiểm tra công tác di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm của thành phố Nha Trang.

Quân dân Khánh Hòa chủ động chống bão
Tàu cá của ngư dân thành phố Nha Trang được đưa lên bờ tránh bão.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, tính đến 14 giờ chiều 10-11, toàn tỉnh đã chằng, néo 2.462 lồng bè, di chuyển toàn bộ 5.600 lao động trên các lồng bè vào nơi an toàn. Đối với an toàn tàu thuyền, toàn tỉnh có 9.796 tàu cá với khoảng 32.000 lao động, lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương đã tổ chức kêu gọi, neo đậu tại các cảng của Khánh Hòa được 9.551 tàu; còn lại 245 tàu cá, với 1.365 lao động đánh bắt tại các vùng biển Trường Sa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu và Kiên Giang cũng đã được hỗ trợ vào khu vực tránh bão an toàn.

Quân dân Khánh Hòa chủ động chống bão
Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa điều động ca nô ứng trực sẵn sàng cơ động cứu hộ, cứu nạn.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 6, trong các ngày 8, 9 và 10-11, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa đã huy động 1.565 cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương và 20 phương tiện chuyên dùng, tham gia hỗ trợ nhân dân triển khai phương án phòng chống thiên tai. Đại tá Trịnh Việt Thành, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa cho biết, phát huy phương châm 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ, LLVT Khánh Hòa đã hỗ trợ nhân dân chằng néo 2.462 lồng bè, tuyên truyền vận động 5.600 lao động làm việc trên lồng bè vào bờ; tham gia di dời 262 hộ dân khỏi địa bàn có nguy cơ sạt lở; giúp nhân dân trên địa bàn chằng chống hàng chục nghìn căn nhà có nguy cơ tốc mái. Đêm 10-11 và sáng 11-11, khi bão đổ bộ, các đơn vị LLVT tỉnh Khánh Hòa huy động gần 3 nghìn cán bộ, chiến sĩ và 26 tàu, xuồng, cùng hàng nghìn vật chất chuyên dụng khác sẵn sàng ứng trực, cơ động ứng cứu dân.

Tối 10-11, tại Khánh Hòa gió bão đã mạnh dần, mưa to, sóng biển ngày một lớn, dự báo những diễn biến khó lường của thiên tai. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động phòng chống bão, quân dân Khánh Hòa đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH