Tích cực, chủ động

Theo Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Định: Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 năm 2017 gây ra, ngay từ khi nhận định tình hình hai cơn bão có thể đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bình Định, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập Ban chỉ huy, với 5 đoàn công tác phân công các đồng chí trong Bộ Chỉ huy phụ trách từng địa bàn, giao nhiệm vụ cho 300 cán bộ, chiến sĩ, 03 tàu, 05 ca nô, 07 xe ô tô chuyên dụng trực tiếp xuống địa bàn thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống. Duy trì kíp trực 24/24 bảo đảm liên lạc thông suốt, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển, theo dõi, nắm chắc tình hình thời tiết và hướng di chuyển của Bão, có biện pháp bảo đảm an toàn cho cơ quan, đơn vị, kho tàng, vũ khí, trang bị và các công trình đang xây dựng.

Sát cánh cùng dân vượt bão

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh giúp dân chằng, chống nhà cửa.

Bên cạnh đó Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo cho các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, địa phương thông báo, kêu gọi, sắp xếp tàu thuyền, lao động cơ động ra khỏi vùng nguy hiểm, vào nơi tránh, trú bão an toàn. Rà soát, thống kê các gia đình có khả năng bị ảnh hưởng do mưa bão gây ra và di chuyển đến nơi an toàn. Cùng với đó đã làm tốt công tác tư tưởng, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan dẫn đến mất an toàn trong thực hiện nhiệm vụ,  phối hợp với các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương tuyên truyền, đưa tin về hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trong tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Trong hai cơn bão vừa qua, với sự tích cực, chủ động, BĐBP tỉnh đã kịp thời kêu gọi gần 1.000 tàu cá/ 6100 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm, hướng dẫn, sắp xếp, neo đậu tại bến 11.478 tàu cá, hơn 1800 lồng bè nuôi trồng thủy sản, 34 tàu hàng nội địa trên 351 thuyền viên, 81 ca nô du lịch, gia cố gần 200m đê kè ven biển. Hỗ trợ di dời hơn 1200 hộ với gần 5.000 nhân khẩu đến nơi tránh trú an toàn, tổ chức hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân di chuyển đồ đạc, giằng chống nhà cửa.

Tình cảm, sẻ chia

Tận mắt chứng kiến mới thấy được hết những vất vả mà cán bộ chiến sĩ phải gánh chịu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chống bão. Dưới trời mưa như trút, gió quật từng cơn, các chiến sĩ quân hàm xanh vẫn dầm mình chống chọi, với các dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng, dây thừng, bao tải các chiến sĩ leo lên nóc nhà, dùng bao cát chèn lên mái, dùng kẽm buộc lại các mái nhà bị hư hỏng, lợp lại các phần bị rách nát, hoặc vá các đoạn kè bị hư hỏng, đổ vỡ. Hơn 600 lượt cán bộ, chiến sĩ còn giúp dân neo đậu tàu thuyền, kéo các ghe, thuyền thúng lên bờ, di chuyển các đồ đạc trong nhà đến nơi sơ tán an toàn.

Sát cánh cùng dân vượt bão

Chiến sĩ BĐBP tỉnh giúp dân lợp lại mái nhà chống bão.

Chiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện, đồn Biên phòng 316 cho biết: Những người dân ở đây nhà cửa còn tạm bợ, nếu không chằng chống cẩn thận có thể sẽ chịu thiệt hại rất nặng nề.  Mặc dù mưa to, gió lớn, nhưng được giúp đỡ nhân dân, làm những việc có ý nghĩa như thế này chúng tôi luôn sẵn lòng.

Thiếu tá Tạ Thanh Tuấn, Trạm kiểm soát Nhơn Hải, đồn Biên phòng Nhơn Lý tâm sự: Đoạn kè chắn sóng bao nhiêu năm giờ đã xuống cấp, nếu không khắc phục thì rất nguy hiểm, vì thế những ngày qua bên cạnh giúp đỡ nhân dân giằng chống nhà cửa, cán bộ, chiến sĩ biên phòng chúng tôi đã phối hợp địa phương dùng bao cát tu sửa tạm thời những đoạn bị nứt, gãy, sạt lở hy vọng sẽ đủ sức chống lại những cơn sóng dữ khi bão đổ bộ vào, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Không giấu được xúc động, ông Trần Hữu Nghĩa, thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh chia sẻ: Các chú bộ đội Biên phòng tốt lắm, mấy ngày qua các chú ấy đã rất vất vả, mưa gió như thế mà đến từng nhà, giúp bà con chúng tôi chằng chống nhà cửa, dọn dẹp đồ đạc, hoặc đưa bà con về đơn vị để tránh trú bão. Nửa đêm, nửa hôm có vấn đề gì là các chú có mặt ngay, không có mấy chú không biết bà con chúng tôi ra sao nữa. Tôi xin thay mặt bà con cảm ơn các chú  bộ đội Biên phòng.

Đại tá Phan Trường Sơn, Phó chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bám địa bàn, chủ động thống kê các thiệt hại do bão gây ra, giúp đỡ nhân dân trở về nơi cư trú, chữa trị bệnh tật, huy động lực lượng khắc phục nhà cửa bị hư hỏng, làm vệ sinh các khu vực dân cư, khoanh vùng các ổ dịch bệnh, sau bão. Bên cạnh đó Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ phối hợp, liên hệ chặt chẽ với các nhà hảo tâm để quyên góp, ủng hộ, giúp bà con vượt qua những khó khăn ban đầu do bão gây ra.

Hai cơn bão đã qua đi, nhưng tình người thì còn mãi. Được lo cái lo cùng nhân dân, được chia sẻ với những khó khăn mà nhân dân đang gặp phải đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người lính nơi vùng biên ải.

Bài và ảnh: THANH BÌNH