Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng phó khắc phục hậu quả mưa lũ

Cập nhật lần cuối: 30 Tháng Chín, 2022

Ngày 25 /6/2018, Bộ Tổng Tham mưu có điện số 19/TK gửi: BTL Quân khu 1, 2; BTL Bộ đội Biên phòng với nội dung:

Từ đêm ngày 23/6/2018 do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với xoáy thấp, ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ đó xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to, đây là đợt mưa lũ lớn đầu mùa đó gây lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại một số tỉnh, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

           Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 06/CĐ-TW ngày 24/6/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Để chủ động giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu các đơn vị:

1. Thường xuyên cập nhật, nắm chắc tình hình mưa lũ, có biện pháp bảo đảm an toàn cho Bộ đội khi tham gia các hoạt động trong vùng mưa lũ; kịp thời tham mưu, điều động lực lượng, phương tiện giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán nhân dân ra khỏi vùng bị sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt; hỗ trợ vận chuyển nước sạch, lương thực và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân không để người dân bị đói, khát.

2. Căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và ngành Giáo dục – Đào tạo, chủ động sử dụng phương tiện, trang bị phù hợp để chuyên chở các cháu học sinh trong khu vực bị ngập lụt, sạt lở chia cắt đến các địa điểm tham dự kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia bảo đảm an toàn.

3. Trong thời gian tới tình hình mưa lũ có thể cũng diễn biến phức tạp, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ ứng trực; sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó, sử lý các sự cố về hồ đập, đê kè và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo về Bộ Tổng Tham mưu (qua Sở chỉ huy Bộ và Cục Cứu hộ- Cứu nạn) để Bộ theo dõi, chỉ đạo./.