Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo khai mạc. 
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo khai mạc.

Phát biểu chỉ đạo khai mạc, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, cực đoan, khó lường; bão, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, cháy rừng ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, với sức tàn phá lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và của nhân dân, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự, quốc phòng.

Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 5 tham dự khai mạc tập huấn Phòng thủ dân sự do Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo. 
Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 5 tham dự khai mạc tập huấn Phòng thủ dân sự do Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo.
Đại biểu các cơ quan, đơn vị khu vực phía Nam tham dự lớp tập huấn. 
Đại biểu các cơ quan, đơn vị khu vực phía Nam tham dự lớp tập huấn.

Để chủ động ứng phó với các thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2019, ngày 2-1-2019 về Phòng thủ dân sự và các Quyết định, Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Phòng thủ dân sự; Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 30-8-2022 về phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành có liên quan đang hoàn thiện Luật Phòng thủ dân sự để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp lần thứ V sắp tới. Điều đó thể hiện sự quan tâm, quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng đối với nhiệm vụ Phòng thủ dân sự, ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó quân đội được xác định là lực lượng nòng cốt, là đội quân chiến đấu trong thời bình, tham gia ứng phó và khắc phục hậu quả do thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh.

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, lĩnh vực phòng thủ dân sự, ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong nước hiện chưa có trường lớp đào tạo cơ bản. Để thực hiện nhiệm vụ này, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân không chỉ bằng kinh nghiệm và trách nhiệm cao, mà cần phải hiểu rõ cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, các mối quan hệ công tác; phải nắm chắc các văn bản pháp luật có liên quan; xây dựng các văn kiện, kế hoạch phòng thủ dân sự giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo; phải bám sát thực tiễn, chủ động xây dựng các kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, làm cơ sở tham mưu giúp người chỉ huy đơn vị, cơ quan và cấp ủy, chính quyền địa phương phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Để lớp tập huấn thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh yêu cầu Ban tổ chức lớp tập huấn điều hành theo đúng chương trình, kế hoạch, theo dõi, đánh giá đúng kết quả học tập và việc chấp hành quy định, kỷ luật của cán bộ tham gia tập huấn; tổng hợp, nhận xét kết quả tập huấn báo cáo Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu.

Quang cảnh buổi lớp tập huấn. 
Quang cảnh buổi lớp tập huấn.

Các đồng chí báo cáo viên được phân công giới thiệu chuyên đề phải chuẩn bị bài giảng chu đáo, truyền đạt nội dung cơ bản các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng cho lớp tập huấn đạt kết quả cao nhất. Cán bộ tham gia tập huấn phải tự giác chấp hành nghiêm quy định của Ban tổ chức, kỷ luật của Quân đội; tích cực học tập, nghiên cứu những vấn đề còn bất cập, tham gia ý kiến đóng góp, để Ban tổ chức nghiên cứu, chỉ đạo thống nhất. Các đồng chí cán bộ khung lớp tập huấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý học viên, điều hành phân đội hoàn thành nội dung chương trình, chấp hành nghiêm quy định của Ban tổ chức, kỷ luật Quân đội, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Theo kế hoạch, lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 5 đến ngày 7-4). Các học viên sẽ tập trung nghiên cứu một số văn bản mới ban hành liên quan đến triển khai nhiệm vụ phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn; thống nhất hệ thống kế hoạch, văn kiện diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Nhân dịp này, lớp tập huấn sẽ được tham quan thực hành vận hành cơ chế Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; thực hành xử lý tình huống ứng phó thảm họa cháy rừng trên thực địa tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam do khung tập của Sư đoàn 315, Quân khu 5 thực hiện và tham quan bố trí trang bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5).

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG