Kiểm tra, rà soát, đôn đốc các đơn vị đóng quân trên khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt triển khai các biện pháp phòng, chống bảo đảm an toàn cho bộ đội, doanh trại, kho tàng và khí tài trang bị. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư tại những nơi xung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

 

Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với chính quyền địa phương chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” chủ động di dời, sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Chú ý triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp “5K”. Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình chủ tàu thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để di chuyển, tránh trú hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú; phối hợp với chính quyền địa phương sơ tán người ở vùng ven biển, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển, đảo.

 

Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển có biện pháp bảo đảm an toàn cho các lực lượng, phương tiện đang hoạt động trên biển, đảo; duy trì lực lượng, phương tiện, chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có nhu cầu. Quân chủng Phòng không – Không quân, Binh đoàn 18 sẵn sàng lực lượng, phương tiện bay cứu hộ, cứu nạn trên biển và trên đất liền.

 

Tổng cục Chính trị chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, đưa tin về hoạt động của bộ đội giúp dân ứng phó bão, khắc phục hậu quả mưa, lũ và cứu hộ, cứu nạn; kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc.

 

Các Tổng cục Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp Quốc phòng theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị thuộc quyền làm tốt công tác ứng phó bão, khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an toàn kho xưởng, nhà máy, vũ khí trang bị. Làm tốt công tác chuẩn bị bảo đảm hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác ứng phó thiên tai, chủ động phối hợp, xuất cấp và vận chuyển kịp thời vật tư, trang bị cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ các địa phương ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. (KHÁNH XUÂN)

 

* Trước diễn biến của cơn số 5, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Đà Nẵng đã thường trực quân số, đảm bảo thông tin liên lạc để kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển nhanh chóng tìm nơi trú tránh.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với bão số 5

Đại tá Trần Công Thành, chỉ đạo Hải đội Biên phòng 2 chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn khi có lệnh. 

Sáng 10-9, Đại tá Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP thành phố cho biết: Bên cạnh việc tổ chức bắn pháo hiệu để kêu gọi và ngăn cấm không cho tàu thuyền ra khơi, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố duy trì nghiêm chế độ trực quân số; đảm bảo thông tin liên lạc, phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh. Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, đồng thời phối hợp với gia đình, chủ tàu thông qua hệ thống thông tin liên lạc, thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động tìm nơi trú tránh.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với bão số 5

BĐBP thành phố Đà Nẵng Hướng dẫn bà con ngư dân về neo đậu tàu thuyền tránh bão đúng quy định. 

Hiện nay tổng số phương tiện của Đà Nẵng là 1.242 tàu/7.432 lao động. Trong đó, số phương tiện neo đậu tại bờ là 1.141 phương tiện, số phương tiện đang hoạt động trên biển là 18 tàu/164 lao động. Số tàu hàng neo đậu tại cảng Tiên Sa, vịnh Đà Nẵng, cảng Sông Thu, cảng Liên Chiểu là 11 tàu/101 thuyền viên.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với bão số 5

Các đơn vị sẵn sàng giúp dân chằng chống nhà cửa, cứu kéo tàu thuyền khi cần thiết. 

Tất cả các phương tiện hoạt động trên biển đều đã biết được vị trí, hướng di chuyển của bão để tìm nơi trú tránh. BĐBP thành phố Đà Nẵng tiếp tục duy trì mạng thông tin liên lạc biển với tàu thuyền đang ở trên biển, đồng thời chỉ đạo cho Hải đội Biên phòng 2 sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn trên biển khi có lệnh. Các đồn biên phòng bố trí lực lượng vừa tham gia phòng chống dịch, đồng thời xuống các địa bàn hướng dẫn các phương tiện về tránh bão và bố trí sắp xếp các phương tiện về neo đậu tránh bão tại Âu thuyền Thọ Quang đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn khi có mưa bão. (Tin, ảnh: BÁ VĨNH)

 

* Cục Cứu hộ – Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) cho biết, tính đến sáng 10-9, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 71.500 phương tiện với hơn 349.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với bão số 5
Kíp trực của Trung tâm Quốc gia Điều hành Tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ – Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) , triển khai công tác ứng phó với bão lũ (ảnh chụp trước 25-4-2021). 

Cụ thể, tại khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa có hơn 350 tàu với trên 2.900 người; các tàu hoạt động khu vực khác có hơn 11.600 phương tiện với gần 60.270 người; neo đậu tại các bến gần 59.530 tàu với hơn 285.900 người.

 

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị đã huy động 540.859 cán bộ, chiến sĩ (trong đó, bộ đội 67.512; dân quân là 350.900 và 112.452 dự bị động viên); chuẩn bị hơn 3.770 phương tiện (2.035 ô tô; xe đặc chủng 184; tàu 105 và 1.450 xuồng các loại). (Tin, ảnh: HÀ KHÁNH)

 

* Ngày 10-9, LLVT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, phối hợp cùng các ngành địa phương xuống địa bàn hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa trước khi bão số 5 đổ bộ.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với bão số 5
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lộc Hà giúp dân thu hoạch lúa. 

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Lộc Hà, lúa ngoài đồng của bà con nông dân đã chín vàng, đến ngày thu hoạch. Trong khi đó, thời tiết có những diễn biến bất lợi, mưa to trên diện rộng toàn huyện nói chung và các xã vùng trũng thấp của huyện nhiều trà lúa bị ngập úng. Để khẩn trương giúp nhân dân không bị thiệt hại, sáng 10-9, hơn 30 cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Lộc Hà đã có mặt tại địa bàn thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà phối hợp cùng chính quyền gặt lúa và vận chuyển thóc về sân phơi của từng hộ gia đình.

 

Ông Nguyễn Văn An, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Toàn huyện có gần 2/3 diện tích lúa Hè Thu gieo cấy muộn, nên đến thời điểm này lúa chưa được chín hẳn, nhưng với phương châm “xanh nhà, hơn già đồng” huyện đã huy động tối đa lực lượng quân sự, công an, biên phòng trực tiếp giúp đỡ bà con nhân dân những khu vực trũng thấp, vùng bị ngập nặng khẩn trương thu hoạch và vận chuyển về cho bà con một cách sớm nhất”. (Tin, ảnh: DƯƠNG HOÀNG – VĂN ĐỨC)

 

Trước diễn biến phức tạp của bão Conson, để chủ động các phương án phòng chống bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy (BĐBP Nghệ An) đã chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng lực lượng phương tiện phòng, chống bão. Cùng với triển khai lực lượng phối hợp với địa phương duy trì kiểm tra, kiểm soát tại 10 chốt lưu động thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã thành lập 2 tổ với 10 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương và người dân tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tại các cảng cá về tình hình, hướng di chuyển của bão Conson; đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân chằng buộc tàu thuyền đảm bảo an toàn, nhằm tránh thiệt hại do mưa bão.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với bão số 5
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy giúp ngư dân chằng néo tàu thuyền.

Theo thống kê, tổng số phương tiện trên địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy quản lý là 555 phương tiện với 2.203 lao động làm nghề biển, hiện đã có 533 phương tiện với 2.156 lao động đã neo đậu tại bến. Số còn lại đã được thông tin về tình hình của bão Conson và chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn. (Tin, ảnh: HẢI THƯỢNG) 

 

* Ngày 10-9, Chi đội Kiểm ngư số 4, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, vào lúc 8 giờ 45 phút cùng ngày, tàu KN462, Đội 3, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã đưa 2 ngư dân Quảng Nam trên tàu cá QNa 91234TS cập đảo Sinh Tồn tiến hành cấp cứu và chăm sóc sức khỏe.

 

Trước đó vào lúc 21 giờ ngày 9-9, tàu KN462 đang thực hiện nhiệm vụ trên biển thì nhận được lệnh của cấp trên khẩn trương cấp cứu ngư dân trên tàu cá QNa 91234TS đang neo đậu tránh sóng tại gần đảo Đá Nam. Sau khi nhận lệnh, tàu KN462 đã nhanh chóng tiếp cận tàu cá, đưa 2 ngư dân lên tàu tiến hành sơ cứu ban đầu. Ngư dân Đỗ Văn Hùng, sinh năm 1984 có biểu hiện sốt nhẹ, bị đau thắt lưng và phần bụng dưới phía bên phải và ngư dân Nguyễn Văn Tính, sinh năm 1990 sức khỏe ổn định. Cả 2 ngư dân đều cùng quê xã Tam Giang, Núi Thành, Quảng Nam.

 

Ngay khi đưa 2 ngư dân lên tàu, cán bộ, nhân viên tàu KN462 đã thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại, 2 ngư dân đều có trạng thái sức khỏe ổn định và được cán bộ, chiến sĩ và y, bác sĩ đảo Sinh Tồn tiếp tục chăm sóc, điều trị và hỗ trợ thực phẩm, nước uống… (VĂN HẠNH)