* LLVT Quân khu 4 chủ động ứng phó bão số 10

Sáng 14-9, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: Ứng phó bão số 10, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu 4 chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện cơ động làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Cơ quan quân sự các cấp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương nhanh chóng rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn, sẵn sàng sơ tán người dân và tài sản tại các địa điểm xung yếu. Các sư đoàn, lữ đoàn chủ lực Quân khu 4 sẵn sàng lực lượng cơ động khi có lệnh. Đại tá Trần Văn Sơn, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã điều động 80 cán bộ, chiến sĩ cơ động về các địa bàn trọng điểm, giúp người dân làm công tác chuẩn bị ứng phó bão số 10.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đứng chân trên địa bàn khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị, giảm thiên tai cho nhân dân khi bão đổ bộ. BĐBP các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình duy trì 100% quân số, kiểm tra phương tiện, thiết bị di chuyển xuống địa bàn đảm bảo mọi công tác chuẩn bị trước khi bão đổ bộ.

BĐBP Nghệ An giúp dân neo đậu tàu, thuyền tránh bão.

Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho biết, sáng 14-9, đơn vị đã thực hiện lệnh cấm biển, tổ chức bắn pháo hiệu ở các cửa sông, cửa lạch. BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển trực tiếp xuống địa bàn hướng dẫn, giúp dân neo đậu tàu, thuyền.

Đại tá Cao Xuân Lý, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã thành lập các đoàn công tác về các địa bàn cùng các đơn vị cơ sở triển khai các biện pháp cụ thể trước khi bão đổ bộ.  Hiện tại phần lớn quân số của đơn vị đang triển khai giúp dân neo đậu tàu, thuyền, chằng chống nhà cửa, chặt cây to nguy hiểm để tránh những hậu quả đáng tiếc khi bão đổ bộ.

Cũng như các địa phương khác, BĐBP Quảng Bình đang khẩn trương triển khai lực lượng về cơ sở để giúp dân chủ động đối phó với bão số 10. (TRẦN HOÀI-VIẾT LAM)

* Thừa Thiên – Huế hoàn thành việc kêu gọi, sắp xếp tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn trước 12 giờ ngày 14-9

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Hơn 2.000 tàu, thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển và vùng đầm phá ở Thừa Thiên – Huế đã được kêu gọi vào bờ và sắp xếp trú ẩn tại các địa điểm an toàn; công việc này kết thúc vào trước 12 giờ ngày 14-9 để chủ động phòng chống bão số 10. Riêng xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) có gần 300 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 57 tàu đánh bắt xa bờ đã tập kết vào bờ an toàn. Âu thuyền Phú Hải sắp xếp cho hơn 300 tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão số 10.

Các địa phương trong vùng tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, quản lý chặt chẽ tàu thuyền và tổ chức neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn, nhất là số ghe thuyền vùng bãi ngang hoạt động trên đầm phá Tam Giang – Cầu Hai; tổ chức trực ban, thường xuyên kiểm tra các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện… (TTXVN)

*  Từ 7 giờ ngày 14-9 Nghệ An cấm tất cả tàu thuyền ra khơi

Trước dự báo cơn bão số 10 dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, tỉnh Nghệ An quyết định từ 7 giờ ngày 14-9 cấm tất cả tàu thuyền ra khơi.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết đến sáng sớm 14-9 tại Nghệ An có hơn 900 phương tiện hoạt động tại các vùng ven biển trong tỉnh và hơn 220 phương tiện đang hoạt động ngoài tỉnh và vùng đánh cá chung.

Trong ngày 14-9 tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa  phương tập trung các giải pháp để kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn và hướng dẫn nông dân và các hộ nuôi trồng thủy sản thu hoạch nhanh các diện tích lúa, hoa màu, thủy sản tránh để thiệt hại xảy ra. Đến thời điểm này tại Nghệ An, nông dân đã thu hoạch được 9.474/36.228 ha lúa mùa, đạt 26,15%. (TTXVN)

* Hà Tĩnh hủy các cuộc họp không cấp thiết, tập trung chống bão

Cập nhật  diễn biến của cơn bão số 10, tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thông báo tất cả các tàu, thuyền đang hành nghề  trên biển biết hướng đi và diễn biến của cơn bão và hướng dẫn tàu, thuyền về nơi trú ẩn an toàn. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện khẩn đến các đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền các cấp hủy tất cả các cuộc họp không cấp thiết, tập trung phòng chống bão số 10-cơn bão có thể gây thiệt hại nặng cho địa phương khi đi vào vùng biển và đổ bộ vào đất liền.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh có 6.102 tàu, thuyền với hơn 17.670 lao động, trong đó có gần 1.900 tàu thuyền với 6.900 lao động đang đánh bắt hải sản trên biển. Tất cả các chủ tàu, thuyền đã nắm bắt thông tin và diễn biến cơn bão số 10. Tại các vùng biển Thanh Hóa, Hải Phòng và Quảng Ninh có 152 tàu với 875 lao động của tỉnh Hà Tĩnh vào tránh trú ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Tại vùng biển Bình Thuận, Vũng Tàu có 3 tàu với 34 lao động của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nắm bắt thông tin; vùng biển Đà Nẵng, Quảng Ngãi có 6 tàu với 36 lao động của Hà Tĩnh chủ động vào nơi tránh trú an toàn. Hiện nay, tại vùng ven biển và các cửa biển ở Hà Tĩnh như Cửa Hội (Nghi Xuân), Cửa Sót (Lộc Hà), Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên), Cửa Khẩu (thị xã Kỳ Anh), lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ, tuyên truyền ngư dân không ra khơi khi thời tiết nguy hiểm.

Vào sáng 14-9, tại Hà Tĩnh đang có mưa nhỏ và mưa vừa, gió cấp 2 cấp 3 nên một số ngư dân chủ quan vẫn đánh cá vùng ven bờ. Trước tình hình đó tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cấp chính quyền có ngư dân đánh bắt thủy, hải sản tập trung theo dõi, tuyên truyền người dân không nên ra khơi vì có thể bị lốc tố làm lật thuyền. Chính quyền và cơ quan chức năng hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại các âu tránh trú bão, đảm bảo an toàn khi đã về bến neo đậu; nghiêm cấm tất cả các, tàu thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi. (TTXVN)

*Quân khu 5 thông báo cho gần 8.000 tàu cá chủ động di chuyển tránh bão số 10

Sáng 14-9, Phòng Cứu hộ-cứu nạn, Quân khu 5 cho biết, thực hiện điện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 5, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã triển khai kịp thời các biện pháp nhằm chủ động ứng phó với bão số 10.

leftcenterrightdel

Tàu, thuyền của ngư dân các tỉnh miền Trung vào neo đậu tại Âu thuyền – Cảng cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng). 

Tính đến sáng 14-9, 7 tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận có 7.924 tàu cá, với 61.933 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Hiện nay, tất cả các tàu cá nói trên đã được các đơn vị, địa phương thông báo diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và có biện pháp bảo đảm an toàn.

Tại Đà Nẵng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đã phối hợp với Ban Quản lý Âu thuyền – Cảng cá Thọ Quang cùng chính quyền địa phương kiểm đếm, sắp xếp neo đậu cho các tàu trong và ngoài thành phố vào tránh, trú bão. (Tin, ảnh: VĂN CHUNG)

* Hải Phòng sẵn sàng các phương án chống bão

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng đã ban hành Công điện gửi tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, quận và các ngành, đơn vị để chủ động ứng phó với cơn bão số 10 sắp đổ bộ vào Việt Nam.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng yêu cầu các ngành, đơn vị và địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của bão; thông báo kịp thời vị trí và diễn biến bão cho chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến, đặc biệt là khu vực neo đậu quanh các đảo… (TTXVN)

* Thái Bình nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10 giờ ngày 14-9

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, tỉnh Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 10 giờ ngày 14-9. Đến 18 giờ ngày 14-9, các địa phương phải hoàn tất việc kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn và trước 12 giờ ngày 15-9 hoàn tất việc sơ tán người dân sống tại các khu tập thể, nhà xuống cấp, khu vực xung yếu vào nơi an toàn. Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình tại cuộc họp triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 10 diễn ra sáng 14-9.

Chủ động ứng phó với cơn bão số 10, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra, tỉnh Thái Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa cần thiết, phân công lực lượng thường trực tại các cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ứng phó với bão.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, đến 16 giờ ngày 13-9, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 1.264 tàu, thuyền với 3.619 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản; trong đó có 99 phương tiện với 558 phương tiện đang hoạt động, neo đậu các bến ngoài tỉnh; 372 phương tiện với 1.269 lao động đang hoạt động ven biển tỉnh Thái Bình; 793 phương tiện với 1.792 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh. Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện nào đang hoạt động ở các vùng biển nguy hiểm. (TTXVN)