Chủ động ứng phó với bão Hato

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

Ngày 22/8/2017, Cục Cứu hộ – Cứu nạn có điện số 35ĐK gửi: BTM Quân khu 1, 2, 3; BTM Quân chủng Hải quân; BTM Bộ đội Biên phòng; BTL Cảnh sát Biển với nội dung:

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, bão Hato đang hoạt động  ở khu vực Đông Bắc đảo Ludông (Philippin), sức gió mạnh nhất ở gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; Trong 24 giờ tới bão có xu hướng mạnh lên cấp 10, giật cấp 11-12 và đi vào khu vực Đông Bắc của Bắc biển Đông. Do ảnh hưởng của hoàng lưu bão Hato, ở phía Đông khu vực Bắc biển Đông có mưa rào và dông mạnh, từ ngày 22/8, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 – 7, vùng tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 – 12, biển động rất mạnh.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn – Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có Công điện số 42/CĐ ngày 21/8/2017 gửi BCH PCTT – TKCN các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc ứng phó với bão Hato và mưa lũ do hoàn lưu bão.

Để chủ động giúp chính quyền và nhân dân ứng phó với bão Hato và tình hình mưa lũ do bão gây ra đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, Cục Cứu hộ – Cứu nạn đề nghị các đơn vị:

1. BTM Bộ đội Biên phòng, chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên thường xuyên theo dõi diễn biến của bão Hato và thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh; giữ liên lạc với chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. BTM Quân chủng Hải quân, BTL Cảnh sát biển có biện pháp bảo đảm an toàn cho phương tiện đang hoạt động trên vùng biển Đông Bắc biển Đông và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

2. BTM Quân khu 1, 2, 3 chỉ đạo BCHQS các tỉnh nắm chắc diễn biến mưa lũ do hoàn lưu bão; chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tập trung giúp nhân dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua; tiếp tục kiểm tra các hồ đập xung yếu, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực thấp trũng thường xuyên bị ngập úng để sơ tán người dân đến nơi an toàn và sẵn sàng phương án ứng phó

  3. Tổ chức trực ban nghiêm túc, nắm chắc tình hình; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Thường xuyên báo cáo Cục Cứu hộ – Cứu nạn để tổng hợp, báo cáo Bộ.

Ký điện

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa