Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Long An đã và đang tiến hành nhiều giải pháp thiết thực góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, giảm bớt thiệt hại do hạn, mặn.

Những xe nước nghĩa tình

Đầu tháng 3-2020, chúng tôi hành quân cùng với cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Long An mang nước sạch về hỗ trợ nhân dân tại huyện Tân Trụ và Cần Giuộc. Dưới cái nắng gay gắt của phương Nam, những chiếc xe bồn chở nước được đưa đến các điểm tập kết, rồi cán bộ, chiến sĩ khẩn trương chuyển các thùng, can nước đến các hộ dân. Nhìn mồ hôi ướt đẫm lưng áo chiến sĩ, người dân cảm nhận được tấm lòng của bộ đội đối với mình.

Chung tay giúp nhân dân phòng, chống hạn, mặn

LLVT tỉnh Long An chở nước sạch về cung cấp miễn phí cho người dân vùng hạn, mặn.

Hiện nay, hơn 3.000 hộ dân thuộc các xã: Tân Phước Tây, Nhựt Ninh, Bình Trinh Đông của huyện Tân Trụ phải chịu cảnh thiếu nước sạch. Khi lượng nước ngọt được dự trữ trong các hồ chứa đã cạn, nguồn cung nước sinh hoạt của nhà máy nước ở địa phương cũng hết, các hộ dân nơi đây phải đi mua nước uống và nước sinh hoạt với giá cao về sử dụng. Ông Nguyễn Văn Nhiều ở ấp 5, xã Tân Phước Tây cho biết: “Do khô hạn kéo dài, nước sông bị nhiễm mặn nên người dân gặp khó khăn về nước uống, nước sinh hoạt. Những ngày qua, được LLVT tỉnh hỗ trợ nước uống và nước sinh hoạt, nhân dân trong xã rất phấn khởi. Chúng tôi rất cảm ơn bộ đội”.

Còn tại huyện Cần Giuộc, gần 8.000 hộ dân ở các xã: Tân Tập, Phước Vĩnh Tây, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Đông… cũng chịu cảnh thiếu nước sạch, người dân phải mua nước từ các thuyền, xe bồn của tư nhân với giá từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng/m3 nhưng cũng không đủ phục vụ đời sống. LLVT tỉnh Long An đã tổ chức xe bồn vận chuyển nước đến các điểm thuận lợi cho người dân lấy về sinh hoạt. Riêng những hộ có hoàn cảnh khó khăn được cán bộ, chiến sĩ mang nước đến tận nhà. Đồng chí Nguyễn Minh Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông cho biết: “Hiện tại, chỉ ấp Vĩnh Thạnh là có nguồn nước sạch từ Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh), còn lại 3 ấp với khoảng 1.200 hộ dân cần nước sinh hoạt. Được sự quan tâm của UBND huyện cũng như LLVT hỗ trợ, người dân trong xã có thêm nước sinh hoạt. Chúng tôi rất quý trọng những giọt nước nghĩa tình mà bộ đội, dân quân đã mang đến địa phương”.

Mới đây, Bộ CHQS tỉnh Long An đã điều động gần 200 cán bộ, chiến sĩ dân quân cùng bộ đội địa phương hai huyện Thủ Thừa, Tân Trụ nạo vét rạch Cầu Voi dẫn nước ngọt về cứu lúa. Đây là con kênh nối kênh Thủ Thừa dẫn nước ngọt tưới tiêu đến xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ. Ngoài ra, LLVT các xã, thị trấn đã hỗ trợ người dân đắp những đoạn đê ngăn mặn, bơm nước chống hạn cho lúa, cây trồng.

Chung tay cùng địa phương vượt qua thiên tai

UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh với cấp độ 2. Các hoạt động, biện pháp công trình và phi công trình để thực hiện ứng phó, khắc phục trong thời gian diễn ra xâm nhập mặn được thực hiện theo tình huống khẩn cấp. Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, xâm nhập mặn có khả năng diễn biến gay gắt, nghiêm trọng trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Long An. Các khu vực sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn từ 100km đến 110km, cao hơn mức trung bình các năm trước.

Với tinh thần “không để dân bị thiếu nước phục vụ ăn uống”, xác định công tác giúp dân chống hạn, mặn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này, LLVT tỉnh Long An đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp triển khai kế hoạch giúp nhân dân vượt qua khó khăn do hạn, mặn. Tùy vào tình hình cụ thể của địa phương, LLVT sẽ hỗ trợ nước, trang bị các thiết bị để tích trữ nước ngọt. Thời gian cấp nước dự kiến kéo dài đến đầu tháng 6-2020.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuân, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Trụ cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực đẩy mạnh công tác giúp dân, tổ chức lực lượng hỗ trợ đắp đê ngăn mặn, khơi thông dòng chảy, dẫn nước ngọt về tưới lúa nhưng chỉ được một số xã gần nguồn nước, còn những xã ở xa, giáp các sông lớn thì bị xâm nhập mặn nặng. Cùng với Bộ CHQS tỉnh, LLVT huyện phối hợp cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các xã đang có nhu cầu cấp thiết về nước sạch”.

Trước tình hình hạn, mặn kéo dài, Bộ CHQS tỉnh Long An đã chỉ đạo các đơn vị, LLVT địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện giúp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống và khắc phục. Đại tá Trịnh Văn Xa, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An nhấn mạnh: “Giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân vượt qua thiên tai là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của LLVT tỉnh. Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã phát huy trách nhiệm, tích cực và chủ động phối hợp để cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân, góp phần giúp bà con giảm bớt khó khăn ban đầu. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, chủ động ứng phó và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả”.

Bài và ảnh: TRUNG DŨNG – HỒNG GIANG