Công điện 11/CĐ-TW ngày 22/9 về việc ứng phó Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Kiên Giang và các tỉnh khu vực Tây Nguyên; các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải về việc ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

 

Vùng áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; hồi 16h ngày 22/9, vị trí tâm ATNĐ vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 180km về phía Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8; dự báo trong 24 giờ tới ATNĐ có khả năng mạnh thêm; trong 24-48 giờ tới, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và suy yếu; các tỉnh Trung Bộ và Tây nguyên có mưa lớn trên diện rộng.

 

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ƯPSCTT và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 

1. Đối với tuyến biển:

 

– Theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 12,0 đến 16,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,5 đến 116,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của ATNĐ tại các bản tin của cơ quan dự báo).

 

– Quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; duy trì thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

 

– Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy sản.

 

2. Đối với trên đất liền: Các tỉnh khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc có thể xảy ra.

 

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

 

4. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến ATNĐ, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

 

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ƯPSCTT và TKCN.

Vụ TTCĐ