Công điện số 06/CĐ-TW hồi 18 giờ 00 ngày 05/7/2021 về chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam và ATNĐ gần biển Đông

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

Để chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam và ATNĐ gần biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành công điện số 06/CĐ-TW hồi 18 giờ 00 ngày 05/7/2021.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16h00 ngày 05/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 114,0-115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Nam. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; kết hợp gió mùa Tây Nam nên trên biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió mạnh dần lên cấp 5-7, giật cấp 7-9. Đồng thời, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin), một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trên khu vực Đông Bắc của Bắc biển Đông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam và ATNĐ gần biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

  1. Đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau:

– Theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

– Riêng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các địa phương có tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp và ATNĐ, tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp, ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 111,0 đến 115,0 độ Kinh Đông; từ vĩ tuyến 20,0 đến 23,0 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 116,5 đến 120,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm được điều chỉnh theo các bản tin của cơ quan dự báo).

– Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

  1. Đối với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các Bộ:

– Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các Bộ theo chức năng nhiệm vụ, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp, ATNĐ gần biển Đông, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

– Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến vùng áp thấp, ATNĐ gần biển Đông, gió mùa Tây Nam để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

– Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú, hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp gặp sự cố trên biển khi di chuyển tránh trú ATNĐ.

  1. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của vùng áp thấp, ATNĐ gần biển Đông, gió mùa Tây Nam đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.
  2. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ƯPSCTT và TKCN./.