Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Quốc phòng: Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ quét tại Yên Bái, Sơn La

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

QĐND Online – Trong hai ngày 18 và 19-8, đoàn công tác Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy Ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Yên Bái, Sơn La về công tác khắc phục hậu quả lũ quét.

Theo báo cáo của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, tính đến hết ngày 18-8, tỉnh đã huy động gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ LLVT; cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân; 135 xe, máy phương tiện các loại tham gia khắc phục hậu quả lũ quét; đã tiến hành di dời được 101/124 nhà dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; quyết tâm của địa phương đến hết 30-8 sẽ hoàn thành di dời các hộ dân còn lại. Tổ chức hỗ trợ tiền, gạo, thuốc men, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các gia đình bị thiệt hại về người, tài sản với tổng kinh phí 9,7 tỷ đồng; 34 tấn gạo, hơn 5.000 thùng mì tôm; tổng dọn vệ sinh hơn 90% khối lượng công việc tại các trường học, công sở trên địa bàn với hơn 140.000m3 đất đá.

Đoàn công tác Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Quốc phòng tặng quà lực lượng tham gia công tác khắc phục hậu quả lũ quét

tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. 

Tại tỉnh huyện Mường La, tỉnh Sơn La, 100% các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ quét đã được tiêu độc, vệ sinh môi trường; số tiền hỗ trợ cho 15 người chết, mất tích; 15 người bị thương là 102 triệu đồng; hỗ trợ 285 hộ gia đình bị hư hỏng hoàn toàn, hư hỏng nặng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Huyện Mường La cũng đang tích cực triển khai kế hoạch bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư cho 475 hộ dân với hơn 2000 nhân khẩu, tổng mức đầu tư 475 tỷ đồng; kịp thời hỗ trợ khôi phục sản xuất cho người dân ở tất cả các địa bàn bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa đánh giá cao sự nhạy bén, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, LLVT địa phương trong công tác cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét của LLVT Quân khu 2 nói chung, LLVT hai tỉnh Yên Bái, Sơn La nói riêng. Đặc biệt, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, LLVT và nhân dân địa phương, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS hai tỉnh Yên Bái, Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của địa phương chỉ đạo sát sao công tác tìm kiếm cứu nạn; phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” gắn với cơ động lực lượng chủ lực của quân khu kịp thời có mặt tại các địa bàn xảy ra lũ quét. Với vai trò nòng cốt, LLVT Quân khu 2 đã triển khai có hiệu quả công tác khắc phục hậu quả trận lũ quét, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa cũng chân thành chia sẻ với cấp ủy, chính quyền, LLVT Quân khu 2 về những tổn thất to lớn, khó khăn chồng chất mà quân và dân Tây Bắc vừa trải qua, đồng thời tiếp thu đầy đủ những kiến nghị, đề xuất của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; hai tỉnh Yên Bái, Sơn La, làm cơ sở báo cáo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng để có các giải pháp giúp đỡ nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.