Cục Cứu hộ – Cứu nạn/BTTM tổng kết nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Cập nhật lần cuối: 5 Tháng Mười, 2022

Ngày 24/12/202, tại Hà Nội, Cục Cứu hộ – Cứu nạn tổ chức Hội nghị Quân chính tổng kết nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đại biểu Cục Chính trị, cùng đông đủ cán bộ, chiến sỹ Cục Cứu hộ – Cứu nạn.

Tại Hội nghị đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Bí thư Đảng ủy – Phó cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn đã nêu rõ: Năm 2020, Cục Cứu hộ Cứu nạn đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ trưởng BTTM, Thủ trưởng BQP, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình kịp thời tham mưu, đề xuất với BTTM, BQP và UBQG ƯPSCTT&TKCN chỉ đạo các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống về sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn không để bị động, bất ngờ; đã tham mưu cho Thủ trưởng BQP ban hành 13 công điện và nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành trong lĩnh vực Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN khác. Tham gia các đoàn công tác của Chính phủ, Ban Chỉ đạo TW về PCTT, BQP, BTTM, kiểm tra chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, rà soát, bổ sung các phương án ứng phó với các hình thái thiên tai ở các khu vực trọng điểm.

 

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Bí thư Đảng ủy – Phó cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn tổng kết nhiệm vụ năm 2020

và triển khai nhiệm vụ năm 2021

 

Trong năm đã xảy ra 2.060 vụ thiên tai, sự cố, hậu quả làm: Chết 636 người, mất tích 185 người; bị thương 869 người; chìm, cháy hỏng 488 phương tiện; cháy 758 nhà xưởng, 1.597 ha rừng; hư hỏng 281.364 nhà, hư hại 268.798 ha lúa, hoa màu, chết 936.435 gia súc gia cầm; tràn 70m3 dầu.

Cục đã tham mưu đề xuất điều động 411.200 lượt người và 15.500 lượt phương tiện khắc phục hậu quả 1.733 vụ sự cố, tai nạn, cứu được 3.600 người và 146 phương tiện. Trong đó riêng quân đội đã điều động trên 89% lượt người và 85% lượt phương tiện tham gia cứu nạn hiệu quả 1.411 vụ, cứu được 1.770 người và 55 phương tiện. Ngoài ra còn hỗ trợ nhân dân khu vực bị hạn 14.000 m3 nước sạch; hỗ trợ nhân dân gặt 110 ha lúa; phun thuốc khử trùng chống dịch một số khu vực và kiểm tra xử lý máy bay nghi có bom. Riêng trong đợt mưa lũ lịch sử miền Trung tháng 10, tháng 11, Quân đội đã điều động chiếm 97% số lượt người và 95% số lượt phương tiện tham gia TKCN. Kết quả cứu được 319 người và tìm kiếm thi thể các nạn nhân bị mất tích,di dời 169.892 hộ dân đến nơi an toàn, chằng chống, khắc phục 39.391 nhà, 684 km đường giao thông bị hư hại.

Đồng thời, trong đợt mưa lũ tháng 10, đầu tháng 11/2020 ở các tỉnh miền Trung, Cục đã tham mưu cho BTTM, BQP chỉ đạo xuất cấp nhiều trang, thiết bị, phương tiện phục vụ ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các tỉnh miền Trung thuộc địa bàn Quân khu 4, Quân khu 5 và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho nhân dân vùng bị thiệt hại (máy bơm, xuồng cứu sinh, máy phát điện, lương khô, mỳ tôm… áo phao cứu sinh và một số vật dụng dân sinh khác cho các đơn vị và các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên – Huế, Quảng Nam. Giá trị gần 100 tỷ đồng). Hoàn chỉnh kết nối thông tin truyền hình trực tuyến giai đoạn 1, phục vụ ứng phó sự cố thiên tai và TKCN và triển khai thực hiện việc kết nối với Trung tâm Thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ; tăng cường công tác tuyên truyền nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục Cứu hộ- Cứu nạn đã nỗ lực thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBQG TKCN, BQP, BTTM hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc; nội bộ đoàn kết thống nhất cao, các tổ chức đoàn thể quần chúng hoạt động nề nếp, chất lượng. Công tác quản lý, duy trì kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành pháp luật, an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Cục được BQP tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng”, 02 tập thể được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, 03 tập thể được tặng danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, 49 lượt cán bộ, nhân viên, chiến sỹ được khen thưởng; Chi đoàn và Hội phụ nữ cơ sởđều được tặng Bằng khen của BTTM.

 

Thiếu tướng Doãn Thái Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn kết luận Hội nghị 

 

Kết luận hội nghị Thiếu tướng Doãn Thái Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021: Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các Chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng BTTM, BQP và hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Duy trì nghiêm chế độ ứng trực, nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ. Tiếp tục tham mưu cho BQP, BTTM, và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn: Tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống thiên tai, Nghị định số 30/2017/NĐ-CP và Nghị định 02/2019/NĐ-CP của Chính phủ về Phòng thủ dân sự, Quyết định số 506/2019/QĐ-TTg ngày 04/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Công ước quốc tế về tìm kiếm cứu nạn hàng hải. Xây dựng các văn bản QPPL và chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Ban Chỉ đạo PTDS, Ủy Ban QGƯPSCTT&TKCN, BQP, BTTM như: Luật Phòng thủ dân sự; Kế hoạch phòng thủ dân sự Quốc gia; Kế hoạch của BQP triển khai 02 Kế hoạch Quốc gia về Ứng phó tai nạn tàu, thuyền trên biển, tai nạn tàu bay dân dụng; Kế hoạch Quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần; Kế hoạch BQP ứng phó thảm họa động đất, sóng thần; Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của BQP; Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu. Tổ chức kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, PCCN và TKCN tại một số kho chiến lược và nhà máy sản xuất vật liệu nổ, các kho xăng dầu. Kiểm tra công tác huấn luyện tại các học viện, nhà trường, Trung tâm huấn luyện. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về Phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn những năm tiếp theo. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chương trình huấn luyện CHCN phổ thông; huấn luyện cho các đơn vị kiêm nhiệm, chuyên trách. Các khóa huấn luyện về: Điều khiển phương tiện thủy nội địa; TKCN đường không; TKCN đường biển; TKCN thủy nội địa; TKCN sập đổ công trình; Ứng phó sự cố tràn dầu và hóa chất độc xạ; nâng cao nghiệp vụ về PCCC cho các kho vũ khí, xăng dầu; Huấn luyện khai thác sử dụng xe cứu hộ, cứu nạn đa năng cho các đơn vị được trang bị xe CHCN đa năng…

Hội nghị cũng đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tổ chức đạt thành tích trong năm 2020, trao quyết định nghỉ chờ hưu cho Trung tướng Ngô Quý Đức – Nguyên Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn và ký kết giao ước thi đua năm 2021.

 

Thiếu tướng Doãn Thái Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn trao quyết định nghỉ chờ hưu

cho Trung tướng Ngô Quý Đức – Nguyên Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn 

 

Thiếu tướng Doãn Thái Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn tặng thưởng

cho các cá nhân, tổ chức đạt thành tích trong năm 2020

 

Đại diện các phòng, ban, Trung tâm và các tổ chức quần chúng ký kết giao ước thi đua năm 2021