Điện sẵn sàng ứng phó với mưa lũ lớn và xả lũ hồ thủy điện

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

Ngày 19/7/2017, Cục Cứu hộ – Cứu nạn có điện số 25/TK gửi: BTM Quân khu 1, 2, 3; BTL Thủ đô Hà Nội; BTL Quân đoàn 1, 2; BTL Công binh với nội dung :

 Trong những ngày qua, do mưa lũ ở thượng nguồn, mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình đã dâng lên ở mức cao. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình mưa lũ thời gian tới còn diễn biến phức tạp. Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đà và sông Hồng, Công ty Thủy điện Hòa Bình đó mở 02 cửa xả đáy: 01 cửa hồi18h00 ngày 18/7 và 01 cửa vào hồi 06h00 ngày 19/7/2017, tổng lưu lượng khoảng 2.400 m3/s; Cụng ty Thủy điện Sơn La mở 01 cửa xả đáy hồi 08h00 ngày 19/7/2017 với tổng lưu lượng khoảng 3.400 m3/s. Tùy tình hình mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lớn và xả lũ hồ thủy điện gây ra, Cục Cứu hộ – Cứu nạn đề nghị các đơn vị:

          1. Thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến mưa lũ và tình hình xả lũ thông báo kịp thời đến các phương tiện thủy nội địa của đơn vị (nếu có) đang hoạt động trên sông có biện pháp bảo đảm an toàn; rà soát, bổ sung các phương án ứng phú mưa lớn, lũ lụt, sự cố đê kè; bảo đảm lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu, chú ý bảo đảm an toàn khi sử dụng lực lượng, phương tiện.

          2. Chỉ đạo BCHQS các tỉnh (thành phố), các đơn vị thuộc quyền tham mưu với chính quyền địa phương thông báo cho các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông và nhân dân vùng hạ lưu biết để chủ động phòng tránh; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các tuyến đê xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố, hỗ trợ chính quyền sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực bãi nổi giữa sông, vùng thấp trũng có khả năng ngập lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn, tuyệt đối không được chủ quan.

          3. Duy trì chế độ trực nghiêm túc; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống và báo cáo đầy đủ theo quy định về Cục Cứu hộ – Cứu nạn để giúp Thủ trưởng BTTM, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng theo dõi, chỉ đạo./.

Ký điện

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa – Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn