Diễn tập cơ chế vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai trong tình huống có sóng thần

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Văn phòng trường trực Ban chỉ đạo TW về PCTT phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tổ chức buổi diễn tập “ Cơ chế vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai trong tình huống có sóng thần” tại 6 điểm cầu.

Thành phần tham gia diễn tập gồm: Văn phòng TT Ban Chỉ đạo TW về PCTT; VP Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN; Viện Vật lý địa cầu; Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Đà Nẵng và Quảng Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, trước những diễn biến về tình hình thiên tai trên thế giới và trong khu vực ngày càng cực đoan, bất thường trong đó có động đất, sóng thần. Đối với Việt Nam, lịch sử  chưa ghi nhận, tuy nhiên, nguy cơ cao xảy ra sóng thần tại Việt Nam do đứt gãy tại khu vực máng biển sâu Manila (Philipin). Nếu xảy ra sóng thần, thời gian ảnh hưởng đến Việt Nam khoảng 2 tiếng, các vùng biển nguy cơ cao bị ảnh hưởng gồm 13 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu khai mạc

Thực hiện Quyết định số 430/QĐ-TTg ngày 12/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao, trong đó giai đoạn 1 sẽ thực hiện thí điểm tại 2 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam. Đến nay, dự án đã xây dựng hoàn thành 51 trạm trong đó Đà Nẵng 30, Quảng Nam 21.

Giám đốc dự án Hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu Phạm Hồng Thanh cho biết, đây là chương trình khoa học công nghệ hiện đại do Viettel phát triển và cung cấp nhằm đưa vào sử dụng khai thác cảnh báo sóng thần để giảm thiểu thiệt hại cho người dân và chính quyền. Trong đó, hệ thống cảnh báo gồm có các thiết bị: hệ thống loa: để phát còi ủ và âm thanh bằng giọng nói (phát xa tối đa 1-2 km tùy theo điều kiện thời tiết; hệ thống đèn cảnh báo 5 màu (theo 5 cấp độ rủi ro thiên tai). Thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai thực hiện ở các giai đoạn 2 và các giai đoạn tiếp theo tại nhiều khu vực nguy cơ cao xảy ra sóng thần trên cả nước.

Theo Giám đốc Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh, về quy trình cảnh báo tin sóng thần là hợp lý trong đó nội dung, kịch bản phát tin, âm thanh, hình ảnh rõ ràng…nhưng vấn đề truyền tin cần rút kinh nghiệm từ cơ quan phát tin và các đầu cầu, trung tâm điều hành ở các địa phương. Đồng thời, cần hướng dẫn cụ thể hơn cho các tàu thuyền ra khơi; xem xét điều chỉnh sự phối hợp thông tin giữa các đơn vị cảnh báo sóng thần chặt chẽ hơn.

Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai  Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi diễn tập

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, buổi diễn tập cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, tuy vậy nội dung bản tin cần quyết liệt hơn để các cấp, các ngành và người dân chủ động, cụ thể nói rõ cụ thể thời gian, địa điểm, cấp độ rủi ro sóng thần sẽ tấn công để có phương án ứng phó với mọi tình huống. Trong quá trình thực hiện cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan tại địa phương để triển khai kịp thời.

Các điểm đầu cầu tham gia diễn tập

Đóng góp kinh nghiệm về buổi diễn tập, Đại diện Ban chỉ huy PCTT và TKCN Quảng Nam và Đà Nẵng cũng cho rằng, về kịch bản diễn tập nội dung đầy đủ nhưng các bản tin chưa có phản ánh hiện trường trước và sau khi xảy ra sóng thần, các thao tác sử dụng tin nhắn cần nhanh chóng khẩn trương tránh sai sót…Cần cụ thể hóa danh sách và khoanh vùng gửi tin nhắn, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để triển khai tốt hơn trong một số buổi diễn tập tiếp theo.

Toàn cảnh đầu cầu Văn phòng TT Ban Chỉ đạo TW về PCTT

Thời gian qua, trên thế giới đã xảy ra nhiều trận động đất, sóng thần gây hậu quả rất nghiêm trọng, điển hình là:

– Trận động đất năm 2011 tại Nhật Bản: làm 15.893 người thiệt mạng, 6.152 người bị thương và 2.572 người mất tích tại 18 tỉnh của Nhật Bản. Thiệt hại khoảng 309 tỉ USD.

– 02 trận động đất tại Indonexia:

+ Ngày 28/9/2018 một trận động đất có độ lớn 7,5 đã gây ra sóng thần (cao nhất 11,3m) làm chết hơn 2.000 người và khoảng 5.000 người không rõ tung tích và gây ảnh hưởng khoảng 200 ngìn người khu vực đảo Sulawesi Inđônexia. Thiệt hại ban đầu khoảng 500 triệu USD.

+ Vào lúc 9h30 tối, ngày 22/12/2018 một trận sóng thần tấn công khu vực đảo Java và Sumatra làm khoảng 373 người chết và hơn 1400 người bị thương, phá hủy hàng trăm ngôi nhà. Nguyên nhân của trận sóng thần này có thể do núi lửa Anak Kraktau đang hoạt động tại eo biển Sunda gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *