Diễn tập khu vực ASEAN về Ứng phó thiên tai khẩn cấp năm 2018 (ARDEX-18) tại Indonesia

Thực hiện Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp (AADMER) và Tuyên bố cấp cao của các nhà Lãnh đạo ASEAN về “Một ASEAN, một ứng phó chung”. Nước chủ nhà Indonessia phối hợp với Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA) tổ chức Diễn tập khu vực ASEAN về Ứng phó thiên tai khẩn cấp năm 2018 tại Cilegon, tỉnh Banten, Indonesia từ 03-10/11/2018. Diễn tập lần này với kịch bản xảy ra động đất, gây ra sóng thần và sự cố hóa chất tại khu công nghiệp ở Cilegon, tỉnh Banten, Indonesia.

Mục tiêu của diễn tập nhằm tăng cường ứng phó chung với thiên tai của các nước thành viên ASEAN và kiểm tra các cơ chế hiện có của ASEAN trong ứng phó khẩn cấp với thiên tai, xác định các tồn tại, hạn chế, từ đó sẽ cải tiến cơ chế hợp tác và ứng phó với thiên tai của khu vực hiệu quả hơn.

Ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN phát biểu tại lễ khai mạc ARDEX-18

Ngài Willem Rampangilei, người đứng đầu Cơ Quản lý quốc gia Indonesia phát biểu tại Lễ khai mạc ARDEX-18

Ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN; ngài Willem Rampangilei, người đứng đầu Cơ Quản lý quốc gia Indonesia (BNPB), Giám đốc Trung tâm AHA và lãnh đạo tỉnh Banten đã tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự diễn tập có 134 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN, 25 quốc gia ngoài ASEAN như Nga, New Zealand, Nhật Bản, Hoa Kỳ…, các đối tác của ASEAN và các ban, ngành liên quan từ trung ương đến địa phương của Indonesia. Tổng số người tham dự ARDEX-18 gần 3.000 người.

Đoàn Việt Nam có 32 người tham dự diễn tập. Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT với vai trò là cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Hiệp định AADMER làm trưởng đoàn, tham gia Tổ trọng tài, nhóm kiểm soát diễn tập, nhóm đánh giá nhanh thiên tai ASEAN và nội dung diễn tập cơ chế; Bộ Quốc Phòng cử lực lượng thực binh gồm 01 đội ứng phó sự cố hóa chất, 01 đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đô thị do ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn –Trưởng đoàn tham gia diễn tập của Bộ Quốc Phòng; Quan sát viên từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn Việt Nam tham dự ARDEX-18

 Đây là lần đầu Việt Nam cử đội tham gia diễn tập thực binh tại ARDEX sau Diễn tập khu vực ASEAN về Ứng phó thiên tai khẩn cấp năm 2013 do Việt Nam làm chủ nhà. Sự tham gia chủ động và tích cực của Việt Nam tại ARDEX-18 được nước chủ nhà diễn tập Indonesia và các nước thành viên ASEAN đánh giá cao và đây cũng là bước chuẩn bị ban đầu của Việt Nam để sẵn sàng triển khai lực lượng hỗ trợ các nước thành viên trong khu vực khi có yêu cầu theo tinh thần triển khai Hiệp định AADMER.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *