Diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khu vực Đông Nam bộ

Cập nhật lần cuối: 14 Tháng Mười, 2022

Ngày 26/9, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và bảo đảm an ninh trật tự năm 2016. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn của khu vực Đông Nam bộ với sự tham gia của 2.000 người gồm lực lượng công an và người dân trong khu vực.

Lực lượng cảnh sát cơ động thực hành nội dung diễn tập. (ảnh: Báo Đồng Nai)

Theo tình huống giả định, Đồng Nai và các tỉnh khu vực Đông Nam bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của một cơn bão mạnh ập đến bất ngờ, với sức gió giật cấp 11, 12. Do ảnh hưởng của bão, nước sông Đồng Nai dâng lên trên mức báo động 3, Nhà máy thủy điện Trị An đề nghị xả lũ để tránh nguy cơ vỡ đập.

Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ Công an hỗ trợ. Sau đó 1.000 cảnh sát cơ động, hàng trăm chiến sĩ công an thuộc các đơn vị cùng nhiều trang thiết bị, phương tiện hiện đại đã được điều động xuống hiện trường phối hợp với các lực lượng như công an, bộ đội địa phương giúp nhân dân thu dọn tài sản, di dân đến nơi an toàn, tổ chức kêu gọi ngư dân đưa tàu, thuyền nhanh chóng vào bờ tránh bão, chằng chống, gia cố bờ đê hồ thủy điện Trị An để tránh nguy cơ vỡ đập. Trong quá trình cứu hộ cứu nạn trong bão, một tình huống khác được đặt ra là có hai tàu trên sông Đồng Nai đâm va vào nhau gây cháy nổ lớn. Các đơn vị thuộc lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông đường thủy và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã triển khai đội hình thực hiện cứu hộ cứu nạn, nhanh chóng dập tắt đám cháy và đưa người bị thương đi cấp cứu. Lực lượng cảnh sát cơ động cũng đã thực hiện tình huống trấn áp các đối tượng xấu trong bối cảnh người dân di tản để tránh bão, nhưng bị các đối tượng lợi dụng tình hình để trộm cắp, cướp giật tài sản. Đại diện lực lượng cảnh sát cơ động Bộ Công an cho biết, buổi diễn tập đã diễn ra tốt đẹp, đáp ứng mục tiêu đề ra là ứng phó một cách tốt nhất, xử lý kịp thời và chủ động khi diễn ra các tình huống khẩn cấp như thiên tai, các tình huống đảm bảo an ninh trật tự.

Thiếu tướng Phạm Quốc Cương, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc diễn tập cho biết, các lực lượng tham gia diễn tập gồm các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và tỉnh Đồng Nai gồm Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Đồng Nai cùng trên 100 phương tiện hiện đại các loại. Đại diện Bộ Công an đánh giá đây là đợt huấn luyện, diễn tập tổng hợp cấp Bộ nhằm đánh giá việc tổ chức vận hành cơ chế chỉ huy, chỉ đạo, cũng như công tác phối hợp, hiệp đồng, bảo đảm thực hiện các nội dung tình huống, phương án của từng đơn vị, phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng tham gia phòng chống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực Đông Nam bộ