Diễn tập ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo trên bản đồ năm 2016

Cập nhật lần cuối: 16 Tháng Mười, 2022

Ngày 11/5/2016, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì tổ chức cuộc diễn tập ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo trên bản đồ (TTX-16) có sự tham gia của các chuyên gia ứng phó thảm họa của Hoa Kỳ tại Trung tâm Huấn luyện/Lữ đoàn Công binh 249/BTL Công binh.

          Đến dự và chỉ đạo diễn tập có: ông Phạm Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam; Dự và tham quan diễn tập có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội; đại diện các tổ chức quốc tế về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai….

          Ông Trương Đức Nghĩa – Ủy viên Thường trực – Chánh Văn phòng ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn – Phó Trưởng ban chỉ đạo – Tổng đạo diễn Diễn tập TTX – 16 đã tổng chỉ huy cuộc diễn tập.

Giả định của cuộc diễn tập là một trận siêu bão có sức gió mạnh cấp 16-17 (tương đương với bão Haiyan năm 2013) đổ bộ vào Việt Nam. Siêu bão đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của nhà nước và nhân dân, đã có hàng chục nghìn người mất nhà cửa, trên 5 nghìn người bị chết và mất tích; gần 3 nghìn người bị thương, hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc bị phá hủy, chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt Siêu bão đã gây ra thảm họa chìm đắm hàng trăm tàu thuyền và hàng nghìn người đang trôi dạt trên biển; trên bộ xảy ra thảm họa sập đổ công trình làm cho hàng nghìn người bị vùi lấp, mắc kẹt trong đống đổ nát; đồng thời bão tàn phá toàn bộ nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp gây ô nhiễm một vùng dân cư rộng lớn, đe dọa tính mạng hàng trăm ngàn người dân, hiện hàng trăm công nhân bị vùi lấp, mắc kẹt trong đống đổ nát cần được cứu nạn khẩn cấp; để kịp thời tiếp nhận, cứu chữa người ở các khu vực thảm họa, Chính phủ đã lệnh cho Quân đội phối hợp với Bộ Y tế triển khai bệnh viện dã chiến; song do số nạn nhân gia tăng quá nhanh nên phải triển khai mở rộng khẩn cấp quy mô bệnh viện và chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp ứng cứu, đồng thời công bố tình trạng khẩn cấp.

Công tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo đã được triển khai tích cực; đã cứu được nhiều người thoát nạn. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo đã vượt quá khả năng của Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam thông qua Trung tâm AHA của ASEAN yêu cầu trợ giúp khu vực và quốc tế. Một số tổ chức quốc tế đã tham gia trợ giúp, trong đó có lực lượng cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo Hoa Kỳ.

Diễn tập được kết cấu có: Trung tâm Quốc gia Điều hành Tìm kiếm Cứu nạn; Nhóm bệnh viện dã chiến; Nhóm Tìm kiếm Cứu nạn trên biển; Nhóm Trung tâm Thông tin liên lạc; Nhóm Ứng phó sập đổ công trình; Nhóm Ứng phó sự cố hóa chất.

Các giả định tình huống được xây dựng sát thực với thực tế do siêu bão gây ra. Đòi hỏi các chuyên gia đầu ngành về ứng phó thảm họa, cứu trợ nhân đạo và TKCN của Việt Nam và Hoa Kỳ phải nghiên cứu, đánh giá kết luận tình hình và xây dựng phương án ứng phó báo cáo lãnh đạo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn để Ủy ban Quốc gia báo cáo Chính phủ chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Tham gia cuộc diễn tập ngoài hơn 50 chuyên gia các chuyên ngành của Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và các Bộ, Ngành liên quan, gần 20 chuyên gia hàng đầu các lĩnh vực ứng phó thảm họa sập đổ công trình, sự cố hóa chất, hỗ trợ y tế và TKCN trên biển của Hoa Kỳ còn có sự tham gia của các cơ quan liên quan thuộc Bộ Quốc phòng. Tham gia bảo đảm cho cuộc diễn tập có hơn 300 cán bộ chiến sỹ của Binh chủng Công Binh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Lữ đoàn 144/BTTM và Viện quân y 105/BQP.

Thông qua diễn tập góp phần nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, chỉ đạo, điều hành và phối hợp ứng phó thảm họa cứu trợ nhân đạo; đồng thời các chuyên gia Việt Nam có cơ hội học tập trao đổi kinh nghiệm ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo với các chuyên gia của Hoa Kỳ và các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Cũng thông qua Diễn tập này cho thấy việc chủ động về lực lượng, phương tiện cũng như phương án ứng phó các tình huống do thiên tai, thảm họa xảy ra là rất quan trọng. Bên cạnh đó cần thúc đẩy hợp tác khu vực, quốc tế trong ứng phó với thiên tai, thảm họa khi vượt quả khả năng của mỗi quốc gia. Các chuyên gia của Hoa Kỳ cũng đã đánh giá cao khả năng tổ chức, chỉ huy, chỉ đạo, điều hành và phối hợp ứng phó thảm họa cứu trợ nhân đạo của Việt Nam.

Cuộc diễn tập đã kết thúc và bế mạc chiều cùng ngày.

Một số hình ảnh của cuộc diễn tập: