Điện triển khai công tác ứng phó với mưa, lũ và xả lũ hồ chứa

Cập nhật lần cuối: 17 Tháng Mười, 2022

Điện triển khai công tác ứng phó với mưa, lũ và xả lũ hồ chứa

Ngày 29/8/2015, Cục Cứu hộ-Cứu nạn/BTTM có điện gửi: BTL QK: 1, 2, 3; QĐ 2; BTL Bộ đội Biên phòng; BTL Quân chủng Hải quân; BTL Cảnh sát biển với nội dung:

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 28 – 30/8, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 31/8 – 03/9, khu vực ven biển Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to, khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có mưa dông kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, biển động; trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4 m. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cao xảy ra ở vùng núi các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Ngoài ra, 11h00 ngày 29/8, hồ thủy điện Tuyên Quang mở 01 cửa xả đáy.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ và xả lũ hồ chứa, Cục Cứu hộ – Cứu nạn/BTTM đề nghị các đơn vị:

1. Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình khí tượng, thủy văn và diễn biến mưa lũ. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân, xác định những khu vực có nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đê, kè, hồ, đập, lũ ống, lũ quét, sạt lở, khu vực có khả năng bị chia cắt, cô lập; phối hợp với địa phương sẵn sàng sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

2. Có các biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại của đơn vị; chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực cứu hộ cứu nạn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai xảy ra.

3. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển chỉ đạo các đơn vị ven biển ở Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của thời tiết nguy hiểm để chủ động phòng tránh. Quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Các đơn vị triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Cục Cứu hộ – Cứu nạn để tổng hợp báo cáo Bộ.