Dông lốc, sạt lở đất gây thiệt hại tại một số tỉnh miền núi phía Bắc

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

QĐND – Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ngày 3-8, các tỉnh khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt khoảng 100-200mm, có nơi hơn 200mm. Tại một số địa phương đã xảy ra hiện tượng dông lốc, mưa lớn cũng đã gây sạt lở đất, gây ra nhiều thiệt hại.

Vào lúc 12 giờ ngày 2-8, tại thôn Suối Thầu, xã Lùng Khấu In, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa lốc, có 3 phụ nữ và 1 trẻ nhỏ đi làm nương chạy vào hang trú mưa đã bị sét đánh, khiến chị Giàng Sào Chấn, sinh năm 1977 thiệt mạng và 3 người còn lại bị thương. Cùng ngày, vào lúc 16 giờ, tại xã Phong Niên của huyện Mường Khương cũng xảy ra trận lốc xoáy kéo dài 7 phút, khiến 24 nhà dân và 1 nhà văn hóa xã bị sập. Trong đó, nhà ông Trần Thanh Mai, ở thôn Cốc Toòng bị sập hoàn toàn, khiến 1 cháu nhỏ bị đè chết và 1 người bị thương. Ngay sau khi nhận được thông báo, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo LLVT địa phương phối hợp với các lực lượng tại chỗ đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại; đồng thời huy động các lực lượng khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

* Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trong đêm 2-8 và rạng sáng 3-8, tại nhiều địa phương của Yên Bái đã có mưa lớn kèm theo dông, lốc gây thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản của người dân.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ ban đầu đến 12 giờ ngày 3-8, dông lốc đã gây sập và hư hại hàng trăm nhà dân ở các huyện Văn Yên, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Tại thị xã Nghĩa Lộ có 457 hộ dân bị ảnh hưởng của tố lốc và gió giật mạnh; trong đó có 2 căn nhà bị sập hoàn toàn, 1 người bị thương nhẹ, nhiều diện tích hoa màu bị hư hỏng. Tại huyện Văn Yên, lốc xoáy cục bộ làm tốc mái 179 ngôi nhà và 5 công trình hạ tầng khác; làm đổ nhiều cây xanh, hư hại nhiều hoa màu tại các xã Hoàng Thắng, Xuân Ái và Lâm Giang… Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền các địa phương đã có mặt tại hiện trường thăm hỏi, động viên và huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả.

Các chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cùng với người dân khẩn trương nạo vét bùn đất tại khu 3, phường Hà Trung, TP Hạ Long.  Ảnh:  TTXVN 

* Theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các khu vực trong tỉnh từ đêm 2-8 và sáng 3-8 đã có mưa to kèm theo gió lốc. Huyện Na Rì là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với 275 ngôi nhà bị tốc mái; 7 nhà họp thôn bị hư hỏng; 6 phòng học, 1 nhà để xe, 1 phân trường bị tốc mái; 3 cột điện bị nghiêng đổ. Ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra thực tế, chỉ đạo công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các địa phương. Các địa phương đã cử cán bộ xuống các xã, thôn để chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại. Huyện Na Rì đã huy động lực lượng quân đội, công an, cấp 1.300 tấm lợp, 100m2 bạt để giúp nhân dân xã Lam Sơn khắc phục nhà bị hư hỏng.

Địa bàn tỉnh Bắc Kạn trưa và chiều 3-8 tiếp tục có mưa to, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để phòng tránh. Tỉnh yêu cầu Sở Giao vận tải Bắc Kạn cử người canh gác 24/24 tại khu vực cầu tràn để cảnh báo người và phương tiện đi lại; đồng thời cắm biển cảnh báo hướng dẫn phương tiện, người qua lại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao để bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông an toàn.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Trung ương: Trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 4m, ở hạ lưu từ 1 đến 2m. Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực phía nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, mưa dông mạnh kèm lốc xoáy. Biển động. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to.