Gần 200 người tìm kiếm du khách người Anh mất tích

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

Gần 200 người cùng 2 chó nghiệp vụ đang tìm kiếm, rà soát khu vực phát hiện dấu chân nghi của du khách người Anh mất tích khi leo núi ở sapa

Sáng nay 9.6, thiếu tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Giám định nguồn hơi, Trường trung cấp 24, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng là Trưởng đoàn công tác do Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn điều động lên Sa Pa (Lào Cai), cho biết, hiện tại cả 6 mũi tìm kiếm của UBND H.Sa Pa và các lực lượng tăng cường đang trên đường quay trở lại tọa độ đã phát hiện dấu chân nghi vấn của du khách người Anh.
Ngày hôm qua 8.6, đội tìm kiếm có sử dụng chó nghiệp vụ do thiếu tá Hoàng Ngọc Sáng chỉ huy, đã phát hiện những dấu chân khả nghi. Qua đối chiếu, dấu chân này trùng khớp với cỡ giày của Aiden Shaw Webb mà đoàn mang theo làm vật mẫu cho chó nghiệp vụ tìm nguồn hơi.
Khu vực phát hiện dấu chân khả nghi, cách không xa so với tọa độ ban đầu (ở độ cao 2.000 m so với mực nước biển), điểm được cho là vị trí cuối cùng của du khách người Anh có mặt trước khi mất tích. Khi bám theo dấu chân này đến 17 giờ cùng ngày, trời tối và địa hình phức tạp, khiến đoàn tìm kiếm bị mất dấu. “Trong ngày hôm nay, cả 6 mũi tìm kiếm và 2 chó nghiệp vụ sẽ trở lại vị trí phát hiện dấu chân, để tìm kiếm mở rộng ra các khu vực xung quanh”, thiếu tá Thái nói.
Gần 200 người tìm kiếm du khách người Anh mất tích

Cũng theo thông tin từ UBND H.Sa Pa, ước tính có gần 200 người thuộc các lực lượng công an, quân đội, dân quân và người dân địa phương thông thạo địa hình, đang tích cực tham gia tìm kiếm du khách người Anh được cho là mất tích.
Trong khi đó, thông tin từ chị Blue Bell Eloise Baugham, bạn gái của Aiden Shaw Webb cho biết, nam du khách người Anh này bắt đầu lên đường chinh phục đỉnh Fansipan lúc 6 giờ ngày 3.6, điểm xuất phát từ thôn Sín Chải, xã Sín Chải (H.Sa Pa) với ý định leo núi song song với tuyến cáp treo.
Trên đường leo núi, Aiden Shaw Webb thường xuyên nhắn tin cập nhật tình hình cho bạn gái. Cho đến 18 giờ cùng ngày, Aiden Shaw Webb thông báo mình bị ngã xuống thác nước. Tay bị đá cứa, chảy máu khá nhiều. Khi đó, Aiden Shaw Webb đã gửi tọa độ nơi gặp nạn nhưng có thêm những tin nhắn chưa cần đến sự trợ giúp.
Quá trình thông tin liên lạc giữa Aiden Shaw Webb được duy trì cho đến 6 giờ ngày 4.6 thì mất hoàn toàn. Trong tin nhắn cuối cùng gửi cho bạn gái, Aiden Shaw Webb thông báo mình bị thêm một vết thương ở chân, rất cần sự trợ giúp. Khi biết tin bạn trai gặp nạn, bạn gái của Aiden Shaw Webb đã tìm cách liên hệ thông báo đến cơ quan chức năng.