Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia cho hay: Bão số 10 (bão Goni) hiện ở cường độ cấp 8, tốc độ di chuyển của bão lúc trước là khoảng 10-15 km/giờ, thế nhưng 2 giờ qua bão lại ít di chuyển. Trong vòng 30 giờ qua, bão số 10 với cường độ từ cấp siêu bão (cấp 17) đã giảm 9 cấp, bão xuống cấp 8. Trong 2-3 ngày, tới bão số 10 khó có khả năng mạnh lên. Dự báo, bão số 10 đổ bộ vào đất liền với cường độ khoảng cấp 7, cấp 8. Tuy nhiên, đáng lo ngại là mưa ở khu vực này do bão số 10, với lượng lớn, diện rộng ở khu vực miền Trung. Cụ thể Bình Định, Phú Yên, Bắc Tây Nguyên, 100-200 mm, sau đó mưa mở rộng ra các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, với lượng mưa 150-300 mm, thời gian từ ngày 5 đến 7-11.

Không được chủ quan, mất cảnh giác trong ứng phó bão số 10
Toàn  cảnh cuộc họp sáng ngày 2-11

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý: Không vì bão số 10 đã giảm cấp không còn mạnh như trước khi bão vào Biển Đông và mạnh như bão số 9 vừa qua mà chúng ta chủ quan, mất cảnh giác trong công tác ứng phó.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Nhiệm vụ trước mắt hiện nay là tập trung rà soát, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh, hoặc di chuyển để thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão số 10. Các tàu đang làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ- cứu nạn trên biển nhưng phải đảm bảo an toàn. Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương và lực lượng chức năng chuẩn bị kế hoạch tổ chức sơ tán người dân khỏi lồng bè, chòi canh nuôi thủy sản, khỏi khu vực ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất, vùng nguy hiểm. Vừa khắc phục hậu quả thiên tai vừa chuẩn bị ứng phó bão số 10 và mưa lũ sau bão. Đối với các hồ chứa (hồ thủy điện, hồ thủy lợi) phải tiếp tục kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư với phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó hiệu quả với bão số 10 và mưa lũ sau bão, giảm thiểu thiệt hại.

Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 10 và mưa lũ khi có tình huống xảy ra. Các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục, khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm, cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên- Huế),  ở huyện Phước Sơn, Nam Trà My (Quảng Nam).

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM