Không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam còn 45 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế

Tính từ ngày 16-4 đến nay, kể từ ca bệnh 268 được phát hiện tại Hà Giang, đến nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Trước đó, chiều 24-4, Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 là hai du học sinh từ Nhật Bản mới nhập cảnh vào Việt Nam. Đây đều là 2 ca xâm nhập, được cách ly, phát hiện bệnh trong thời gian cách ly nên được kiểm soát nguồn bệnh.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay đã có 225/270 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Trong số bệnh nhân còn lại đang được theo dõi  tại cơ sở y tế, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 là 13 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với virus SARS-CoV-2 là 3 ca.

* Liên quan đến việc mua sắm máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế vừa có hai công văn liên tiếp gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các bộ, ngành và một số bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam còn 45 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế
Ảnh minh họa theo suckhoedoisong.vn

Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thu thập bổ sung số liệu và tổng hợp báo cáo về kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động của hãng Quiagen (Đức) và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống trên địa bàn về Bộ Y tế. Thời gian báo cáo bổ sung thêm gồm tất cả các hợp đồng đã được ký kết từ ngày 1-3-2018 đến 29-2-2020 (2 năm).

Trước đó, liên quan đến vấn đề mua máy xét nghiệm, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động và toàn bộ các bộ phận cấu thành của hệ thống đã mua từ ngày 1-1-2019 đến nay bằng tất cả các nguồn tiền của đơn vị để phục vụ công tác xét nghiệm nói chung và xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 nói riêng tại các đơn vị.

* Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành đề nghị thực hiện nghiêm công điện 1898 và triển khai công tác khám chữa bệnh an toàn.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn trong công tác khám chữa bệnh và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố  và Bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm Công điện số 1898/CĐ-BCĐQG ngày 6-4 về việc tiếp tục tăng cường và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan khác.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Sở Y tế và y tế các Bộ, ngành làm đầu mối, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc phân luồng, sàng lọc, cách ly và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc.

Các địa phương, bộ, ngành phải bảo đảm vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch theo quy định; chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo Quốc gia nếu để xảy ra trường hợp nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19 do không đảm bảo phòng hộ cá nhân.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố và Bộ, ngành nghiêm túc triển khai; nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo Quốc gia để được giải quyết. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 giao Bộ Y tế thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn trong công tác khám bệnh, chữa bệnh và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các địa phương.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có công điện số 1898 /CĐ-BCĐQG yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

THÁI SƠN