Kịp thời chuyển bệnh nhân nặng từ quần đảo Trường Sa về đất liền

Cập nhật lần cuối: 14 Tháng Mười, 2022

(Bqp.vn) – Đúng 16 giờ 10 phút ngày 7/11, trực thăng Mi-171, số hiệu 04 thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không – Không quân làm nhiệm vụ chuyển bệnh nhân nặng từ đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Trực thăng Mi-171, số hiệu 04 hạ cánh xuống Sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, bệnh nhân là Phan Hoàng Dương, sinh năm 1981, trú tại Tân Nông, Mỹ Tho, Tiền Giang, là ngư dân trên tàu cá đánh bắt xa bờ số hiệu BD 96886 TS, bị xuất huyết tiêu hóa nặng với các triệu chứng nôn ói ra máu, hôn mê sâu.

 

Các cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây hiến máu cấp cứu bệnh nhân.

Đại úy, bác sĩ Đặng Xuân Dũng, Bệnh xá trưởng đảo Song Tử Tây cho biết: Khoảng 19 giờ ngày 5/11, Bệnh xá đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Dương trong tình trạng co giật, sốt cao, chảy máu nhiều. Chúng tôi đã cấp cứu sơ bộ, cầm máu, an thần cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa mất máu nhiều, trong điều kiện không có nguồn máu dự trữ. Các y, bác sĩ đã vận động và được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây, bệnh nhân đã được truyền 4 đơn vị máu, nhưng trước diễn biến bệnh tình phức tạp buộc Bệnh xá phải đề nghị chuyển bệnh nhân vào đất liền chữa trị.

 

Đón bệnh nhân từ trực thăng.

 

Chuyển bệnh nhân lên xe cứu thương của Bệnh viện Quân y 175.

Sau khi nhận được yêu cầu từ bệnh xá đảo Song Tử Tây, sáng 7/11, Sư đoàn Không quân 370 đã điều động trực thăng cùng kíp bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 từ Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp bay ra đảo Song Tử Tây đưa bệnh nhân về đất liền cấp cứu.

 

Xe cứu thương chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175.

Đại tá Bùi Đức Thành, Chính ủy Sư đoàn Không quân 370 cho biết, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên đơn vị vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ quần đảo Trường Sa, nhưng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa liên tục khiến cho việc vận chuyển bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. “Tổ bay của chúng tôi vẫn đưa kíp bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 kịp thời ra đảo, cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân về đất liền thành công. Chúng tôi hi vọng bệnh nhân mau chóng bình phục” – Đại tá Bùi Đức Thành nói..

 

Bệnh nhân Phan Hoàng Dương được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175.

Sau khi tiếp nhận từ Sư đoàn Không quân 370, bệnh nhân được đưa về khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 tiến hành cấp cứu khẩn cấp. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được hội chẩn do Đại tá, TS Bùi Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chủ trì. Kết luận hội chẩn cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa mức độ vừa/bệnh lý gan mạn. Hiện bệnh nhân đang được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 tích cực theo dõi, điều trị.