Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 26-6, tại đồi Rú Bạc, xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An) xảy ra cháy rừng. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ kịp thời khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, có gió Tây Nam thổi mạnh, địa điểm cháy rừng ở trên đồi cao nên vào khoảng 1 giờ ngày 27-6, đám cháy tại đồi Rú Bạc bùng phát trở lại và cháy lan sang khu vực rừng ở xã Nghi Văn (Nghi Lộc) và xã Diễn Lợi (Diễn Châu). Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã điều động hơn 1.200 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị: Bộ CHQS tỉnh Nghệ An; Trung đoàn 1, Sư đoàn 324; Trung đoàn 764 (Bộ CHQS Nghệ An); Ban CHQS các huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) phối hợp với các lực lượng tại địa phương nhanh chóng khống chế đám cháy.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, địa bàn hiểm trở… nhưng cán bộ, chiến sĩ đã vượt qua khó khăn thực hiện nhiệm vụ chữa cháy. Đến 17 giờ ngày 27-6, đám cháy cơ bản được lực lượng chức năng khống chế và đến sáng 28-6, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Cũng trong ngày 27-6, tại các huyện: Hương Khê (Hà Tĩnh); Quảng Ninh (Quảng Bình) đã xảy ra các đám cháy rừng. Bộ CHQS các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình nhanh chóng điều động lực lượng DQTV tham gia dập lửa. Trong ngày 27-6, đã có hơn 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc LLVT Quân khu 4 tham gia chữa cháy rừng, góp phần khống chế hiệu quả các đám cháy, giảm thiệt hại cho nhân dân. Những nỗ lực trên là minh chứng sinh động về sự chu đáo trong công tác xây dựng phương án, huấn luyện và phòng, chống cháy, nổ, cháy rừng của LLVT Quân khu 4.

 

LLVT Quân khu 4 chủ động, sẵn sàng cùng nhân dân chống “giặc lửa”
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chữa cháy rừng tại huyện Diễn Châu (ngày 27-6-2020).

 

Theo dự báo, năm 2020, nắng nóng sẽ kéo dài và nguy cơ cháy rừng vẫn tiềm ẩn rất lớn, để chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng (PCCR), vì thế ngay từ đầu năm, các đơn vị LLVT Quân khu 4 đã chủ động khảo sát địa bàn, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch PCCR, tổ chức luyện tập sát với nhiệm vụ của từng bộ phận, từng đơn vị theo kế hoạch đã phân công.

Mới đây, chúng tôi có dịp đến công tác tại Lữ đoàn Công binh 414. Theo dõi buổi báo động luyện tập của Đại đội Công binh chuyên trách của lữ đoàn, chúng tôi nhận thấy, từ khi nhận lệnh đến lúc bộ đội tập trung đầy đủ tại sân tiểu đoàn, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ sau 15 phút. Các khâu, các bước từ hội ý chỉ huy, phân công các bộ phận làm công tác chuẩn bị hậu cần, phương tiện xe máy… đều diễn ra nhịp nhàng, nhanh chóng và khoa học. Thiếu tá Trần Văn Chính, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 414 chia sẻ: “Căn cứ vào kế hoạch đã được cấp trên phê duyệt, hằng tuần, hằng tháng chúng tôi tổ chức huấn luyện cho đơn vị sát với nhiệm vụ và kế hoạch đề ra. Tiểu đoàn chủ động phân công cán bộ có kinh nghiệm viết giáo án, thông qua các cấp để đóng góp nội dung, hoàn thiện bài giảng. Khi được nhất trí, tiểu đoàn mới cho các đơn vị huấn luyện. Trong huấn luyện chú trọng xoay vòng, đổi tập, huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao, huấn luyện một đồng chí có thể sử dụng được từ 2 đến 3 loại trang bị, phương tiện… Đặc biệt, giai đoạn hiện nay đang là cao điểm của nắng nóng, do đó, chúng tôi tăng cường huấn luyện thêm, huấn luyện ngoài giờ để chiến sĩ nhanh chóng làm chủ các trang thiết bị trong biên chế, bảo đảm khi có tình huống xảy ra, đơn vị sẽ đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 414: Năm 2019, chỉ tính riêng Lữ đoàn 414 đã tham 13 lần chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đơn vị đã huy động gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia và sử dụng gần 40 lượt phương tiện các loại… Từ thực tế đó đòi hỏi công tác huấn luyện vừa bảo đảm kế hoạch, vừa sát địa hình đối với địa bàn đảm nhiệm (được giao trước đã trinh sát và có kế hoạch cụ thể…). Không riêng Lữ đoàn 414 mà các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 4 đều rất quan tâm đến công tác huấn luyện bộ đội về kỹ năng tham gia chữa cháy. Trong huấn luyện, các đơn vị vừa trang bị những kiến thức cơ bản, vừa hướng dẫn bộ đội những kỹ thuật cụ thể như: Động tác trùm khăn; cách sử dụng máy thổi; cách phát hiện luồng gió để tránh lửa táp… Đối với Lữ đoàn 414 còn huấn luyện nâng cao cho bộ đội về cách sử dụng máy ủi, máy cưa làm đường băng ngăn lửa… “Chúng tôi xác định. huấn luyện cho bộ đội có thể sử dụng được từ một đến nhiều loại trang bị, máy móc, phương tiện có trong biên chế. Với sự chủ động trong huấn luyện, nên khi có lệnh mọi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 đều có thể lên đường được ngay”, Trung tá Nguyễn Thành Hưng cho biết.

Chúng tôi được biết, cùng với việc tự tổ chức huấn luyện, hằng năm các đơn vị còn mời chuyên gia về tập huấn bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ phòng, chống cháy nổ cho bộ đội; đồng thời, phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn để bộ đội làm quen với địa bàn và làm chủ được các tình huống.

Bài và ảnh: ANH TẦN – BẬT HƯNG