banner main
Trang chủ- Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ bất thường

Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ bất thường

Cập nhật lần cuối: 07/12/2023

Đợt mưa to bất thường và kéo dài hai ngày (1 và 2-4) đã làm ngập lụt tại nhiều địa phương trên tỉnh Thừa Thiên Huế. Với tinh thần chủ động, bám chắc địa bàn, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp giúp nhân dân khắc phục hậu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị ngập lụt ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các địa phương vùng trũng như các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc… Hàng nghìn héc-ta lúa, hoa màu của người dân có nguy cơ bị ngập úng, hư hại. Trước tình hình đó, trong ngày 2-4, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố huy động cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ tiếp tục phối hợp với các lực lượng giúp dân khắc phục ảnh hưởng do mưa, lũ.

Mưa lớn trên diện rộng đã làm nước ở các khu vực cao đổ dồn về vùng trũng thấp, đe dọa đến hàng nghìn héc-ta lúa, hoa màu của người dân các xã vùng thấp của huyện Phú Vang. Cánh đồng lúa gần 550 héc-ta của người dân xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đang thời kỳ trổ đòng và trổ bông có nguy cơ bị ngập trong nước nếu không kịp thời đắp đê để ngăn nước lũ tràn qua.

Trước tình hình nguy cấp phải cứu lúa giúp dân, sáng 2-4, Ban CHQS huyện Phú Vang nhanh chóng huy động hàng chục cán bộ, nhân viên, hơn 20 chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) phối hợp với bà con địa phương tổ chức vận chuyển hàng nghìn bao đựng cát, đựng đất đắp bờ tại các nơi nước lũ tràn qua, khu vực có nguy cơ bị vỡ để bảo đảm an toàn cho cánh đồng lúa.


Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ bất thườngLực lượng DQTV xã Phú Hồ, huyện Phú Vang phối hợp với các lực lượng tham gia đắp đê ngăn lũ.


Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ bất thườngHàng nghìn bao cát được lực lượng DQTV và người dân xã Phú Hồ, huyện Phú Vang vận chuyển đến các khu vực thấp trũng để đắp đê ngăn lũ.


Ông Bùi Quang Trực, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngay sau khi phát hiện các khu vực nước lũ tràn qua làm ảnh hưởng đến cánh đồng lúa, chúng tôi đã kịp thời huy động bà con nhân dân, cán bộ địa phương và lực lượng DQTV xã, cùng với sự hỗ trợ của Ban CHQS huyện nhanh chóng dùng bao đựng cát để đắp thành những đoạn đê cao ngăn không cho nước tràn qua. Mặc dù trời mưa to, công việc vất vả nhưng anh em các lực lượng và bà con nhân dân làm việc rất tích cực, hiệu quả”.

Thượng tá Nguyễn Văn Chương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Vang thông tin: “Trước tình hình mưa, lũ diễn ra trong 2 ngày qua, Ban CHQS huyện đã tổ chức các đoàn về các địa phương bị ảnh hưởng để nắm tình hình và tập trung chỉ đạo ứng cứu; chúng tôi chỉ đạo Ban CHQS các xã huy động từ 20 đến 30 chiến sĩ DQTV về các nơi xảy ra sự cố để kịp thời giúp đỡ địa phương và nhân dân”.

Tại huyện Phong Điền, mưa lớn và nước lũ về đã làm cho một số vùng bị ngập, hệ thống đê kè ở một số xã bị vỡ, nước tràn vào khu vực trồng lúa và hoa màu của người dân trong đó các xã Phong Bình, Phong Chương, vùng Ngũ Điền bị ảnh hưởng nặng nhất, đoạn đê xung yếu Hói Hà tại xã Phong Bình bị vỡ hơn 30m, một số đoạn đê sông Ô Lâu chảy qua xã Điền Hương, Điền Môn bị tràn, gây ảnh hưởng lớn và ngập úng diện tích trồng lúa, rau màu của nhân dân.


Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ bất thường Lực lượng DQTV huyện Phong Điền vận chuyển bao cát để kịp thời đắp đê bị vỡ

Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ bất thườngCác địa phương huyện Phong Điền huy động thêm máy móc để tham gia đắp đê ngăn lũ cứu lúa và hoa màu.

Ngay sau khi nhận được thông tin và yêu cầu của địa phương, Ban CHQS huyện Phong Điền đã cử cán bộ chỉ huy về hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đồng thời huy động cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng DQTV các xã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng tổ chức vận chuyển đất, cát, vật chất hiện có để gia cố, đắp đê bao ngăn không cho nước lũ tràn qua các cánh đồng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phong Điền cho biết: “Cùng với huy động cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và người dân, chúng tôi còn huy động thêm máy móc để tham gia đắp đê. Đến trưa 2-4, các khu vực vỡ đê, tràn đê do mưa, lũ gây ra trên địa bàn huyện đã được các lực lượng khắc phục xong. Để tiếp tục triển khai các phương án sẵn sàng ứng cứu kịp thời do mưa, lũ, Ban CHQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn huy động mỗi đơn vị từ 15 đến 20 đồng chí lực lượng DQTV và phương tiện, tổ chức ứng trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh từ nay đến khi nước rút”.

Còn tại huyện Phú Lộc, hiện Ban CHQS huyện đang chỉ đạo Ban CHQS xã Lộc Sơn huy động 15 chiến sĩ lực lượng DQTV phối hợp với người dân địa phương triển khai phương tiện, vật chất để tổ chức khắc phục sự cố vỡ đê tại đập Nam Sơn do mưa lũ gây ra tại địa phương. Trời mưa to, nước chảy xiết nên công tác đắp đê gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các lực lượng đang khẩn trương làm việc, quyết tâm cao nhất để công tác khắc phục vỡ đê hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa, lũ trên địa bàn tỉnh những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố rà soát bổ sung các phương án, chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện; chuẩn bị đầy đủ số lượng các nhu yếu phẩm thiết yếu để sẵn sàng giúp đỡ nhân dân các địa phương bị thiệt hại. Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị điều động 50 lượt cán bộ, chiến sĩ thường trực, 715 lượt DQTV cơ động phối hợp với các lực lượng để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa, lũ gây ra.

Những ngày tới, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ban CHQS các huyện, thị, thành nắm chắc tình hình diễn biến của mưa, lũ, tổ chức ứng trực bảo đảm, kịp thời triển khai các phương án, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện cơ động về các địa phương để giúp nhân dân khi có tình huống xảy ra.

Bài và ảnh: LÊ SÁU – QUANG ĐẠO

LÊ SÁU – QUANG ĐẠO

© ỦY BAN QUỐC GIA ỨNG PHÓ SỰ CỐ THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN


Địa chỉ : Số 6 - đường Sân Gôn - tổ 15 - Phường Phúc Đồng - quận Long Biên - Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 37333664.

Fax: 024 37 33384.

Email: banbientap@tkcn.gov.vn.

Bản quyền thuộc ỦY BAN QUỐC GIA ỨNG PHÓ SỰ CỐ THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông Tin Điện Tử Ủy Ban Quốc Gia Ứng Phó Sự Cố Thiên Tai Và Tìm Kiếm Cứu Nạn" hoặc "www.tkcn.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.