Nam Định: Các xã ven biển đã hoàn thành việc sơ tán nhân dân khỏi vùng nguy hiểm

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

QĐND Online – Tỉnh Nam Định là địa phương được xác định nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của bão số 3; chấp hành các công điện, sự chỉ đạo của Chính phủ, của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và của UBND tỉnh, tính đến 12 giờ 30 ngày 19-8, mọi công tác nhằm chủ động phòng, chống bão đã được cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Có mặt tại các xã ven biển thuộc huyện Hải Hậu (Nam Định) ngay từ lúc 6 giờ 30 phút sáng 19-8, chúng tôi thấy, mặc dù trời đã có mưa to, gió bắt đầu mạnh nhưng dưới sự chỉ đạo của các đồng chí trong Ban chỉ đạo PCLB, TKCN tỉnh và của huyện Hải Hậu, công tác chằng chống nhà cửa, neo giữ tàu thuyền và sơ tán nhân dân ở đây vẫn đang được thực hiện hết sức khẩn trương.

Ngay từ 6 giờ sáng 19-8, công tác di dời nhân dân ở các khu vực ven biển tỉnh Nam Định đã được thực hiện.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Văn Lý giúp ngư dân ở xã Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) sơ tán thuyền mủng tránh bão.

Tại hiện trường sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực được xác định nguy hiểm, ông Nguyễn Minh Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Hải Đông, huyện Hải Hậu cho biết: Thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, ngay từ sáng 18-8, UBND xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Văn Lý, Trạm kiểm soát Biên phòng Doanh Châu và tổ Biên phòng thường trực tại xã Hải Đông để tổ chức thông báo, kêu gọi toàn bộ 145 tàu, thuyền, mủng của ngư dân khẩn trương di chuyển về bờ và neo đậu tại các điểm tránh, trú bão theo quy định. Đối với các hộ dân làm nghề nuôi, trồng thủy, hải sản ở phía ngoài đê, chúng tôi đã phát lệnh yêu cầu di chuyển 100% người và phương tiện về nơi an toàn trước 8 giờ sáng ngày 19-8…

Đến nay, toàn bộ gần 900 lao động làm việc tại hơn 700 chòi canh nuôi thủy sản ở Nam Định đã được sơ tán.
Ô tô tải gầm cao được xã Hải Đông chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân khi nước biển dâng.

Về sản xuất nông nghiệp, theo ông Dưỡng, UBND xã Hải Đông đã chỉ đạo nhân dân kịp thời thu hoạch được 9,5ha lúa mùa sớm, xong trước ngày 18-8, đồng thời chỉ đạo tổ chức tiêu nước trên toàn bộ diện tích lúa mùa của xã. Để chủ động lực lượng giúp nhân dân phòng, chống bão số 3, UBND xã Hải Đông đã huy động 250 dân quân, công an viên của xã tổ chức tuyên truyền, giúp nhân dân chằng, chống nhà cửa và di dời, sơ tán nhân dân. Về công tác tổ chức sơ tán nhân dân, xã đã huy động 3 xe ô tô ca loại 46 chỗ, 2 xe ca nhỏ loại 16 chỗ và 4 xe ô tô tải loại gầm cao để vận chuyển nhân dân. Công tác sơ tán nhân dân được triển khai theo 2 bước. Bước thứ nhất được thực hiện từ chiều 18-8 đối với toàn bộ người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, người tàn tật với trên 300 người. Bước thứ 2, được UBND xã giao cho các lực lượng dân quân, công an xã và đoàn thanh niên tổ chức thông báo cho hơn 5.000 nhân khẩu chủ động di chuyển, sơ tán khi bão đổ vào và nước biển có hiện tượng dâng cao. Xã cũng chỉ đạo lực lượng dân quân, công an ứng trực 24/24 để tuần tra, kiểm soát không cho người dân tự ý ra phía ngoài đê và đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau bão. Ngoài ra, để chủ động đối phó trong tình huống đê bị vỡ, UBND xã Hải Đông cũng đã chuẩn bị sẵn 3.500 bao tải, hơn 4.000 cọc tre và các lực lượng, phương tiện, vật dụng ứng cứu, cứu sinh theo quy định.

Các lực lượng tham gia giúp cụ Nguyễn Thị Tíu ở xóm Đông Châu, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu đi tránh bão.
Lực lượng dân quân của các xã ven biển huyện Hải Hậu sử dụng ô tô vận chuyển người già, trẻ em đi tránh bão.

Trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tại hiện trường giúp ngư dân khu các huyện ven biển thuộc tỉnh Nam Định tổ chức sơ tán người và phương tiện chống bão, Đại tá Nguyễn Văn Sinh, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định cho biết: Đến nay, toàn bộ 2.030 tàu, thuyền với gần 5.200 ngư dân của tỉnh Nam Định đã về nơi tránh, trú bão an toàn, còn 4 tàu với 21 ngư dân đang làm ăn trên vùng biển Nam Trung bộ, chúng tôi đã liên lạc, thông báo để các phương tiện di chuyển đến khu vực an toàn; gần 900 lao động đang làm việc trên hơn 700 chòi canh nuôi thủy sản trên các bãi cạn ngoài đê hiện cũng đã được di chuyển vào bờ an toàn. Dự kiến đến 12 giờ trưa ngày 19-8, chúng tôi sẽ hoàn thành công tác di dời 1.080 hộ dân với trên 3.500 nhân khẩu ở các vùng nguy hiểm thuộc hai huyện Hải Hậu và Giao Thủy về các điểm tránh, trú bão an toàn.

Đến thời điểm 13 giờ 30, các địa phương tại đây đã hoàn thành việc sơ tán nhân dân khỏi vùng nguy hiểm, sẵn sàng ứng phó khi bão vào.