Nguy cơ hình thành bão số 2 quét dọc các tỉnh ven biển, khẩn cấp yêu cầu ứng phó

Cập nhật lần cuối: 7 Tháng Mười, 2022

Tại công điện hỏa tốc số: 04/CĐ-TW, Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã yêu cầu các đơn vị liên quan sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo tài sản, tính mạng cho nhân dân.

 

Đến 13 giờ ngày 5.6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ vĩ Bắc, 110,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam. Ảnh: NCHMF

Tại Công điện hỏa tốc số 04/CĐ-TW, BCĐ Trung ương về PCTT-Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố-tìm kiếm cứu nạn (TKCN) gửi Ban Chỉ huy PCTT-TKC các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau; Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các Bộ: NNPTNT, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, GTVT, Công Thương, BCĐ Trung ương về PCTT yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện:

1. Theo dõi chặt chẽ diến biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

2. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tầu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

5. Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về BCĐ Trung ương về PCTT – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố-TKCN