banner main
Trang chủ- Nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh

Nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh

Cập nhật lần cuối: 17/10/2022

QĐND Online –  Liên tục 4 ngày qua (từ ngày 25 đến ngày 28-7), mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường ở Quảng Ninh bị ngập lụt nặng. Trong đó, TP Hạ Long và TP Cẩm Phả phải chịu hậu quả rất nặng nề do hậu quả của mưa lũ.  Đến 17 giờ chiều 28-7, nhiều khu vực tại TP Hạ Long như: Phường Hà Khánh; Hồng Gai; Cao Xanh, Yết Kiêu, Bãi Cháy, Việt Hưng, nước vẫn ngập cao khoảng 1,5m. Gần 1.000 hộ dân khu vực ngập lụt, có nguy cơ sạt lở cao đã được di dời đến vị trí an toàn. Quốc lộ 18 đoạn qua Đèo Bụt dẫn sang TP Cẩm Phả bị ngập sâu hơn 2m làm giao thông bị ngừng trệ hoàn toàn. Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã gây ngập lụt và sạt lở đất đá nghiêm trọng tại các phường: Cẩm Bình, Cẩm Phú, Dương Huy, Mông Dương, Cửa Ông, Cẩm Tây, Cẩm Thành. Khối lượng đất đã bị sạt lở lên đến 150m3, làm sập đổ 3 căn nhà. Các huyện: Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà… cũng chịu tác động bởi mưa lũ. Tại khu vực biển cách Cô Tô 10 hải lý, 1 tàu bị đắm, đã cứu được 1 người và đang tìm kiếm 6 người còn lại… Theo thống kê, tính đến 20 giờ ngày 28-7, do ảnh hưởng của mưa lũ, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành di dời 1.166 hộ dân/ 3.514 người. Toàn tỉnh có 23 người chết và mất tích do ảnh hưởng của mưa lũ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Minh Khải, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn Bộ tư lệnh Quân khu 3 cho biết: Quân khu đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Quảng Ninh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Hải Quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Quảng Ninh điều động lực lượng, phương tiện tàu thuyền và xe quân sự tới di chuyển người dân ở những vùng bị ngập sâu về nơi tránh, trú an toàn.  Trong đó, lực lượng bộ đội thường trực được huy động 1.200 người; lực lượng dân quân tự vệ 8.000 lượt và công an là 500 lượt người.  Vật chất, trang bị kỹ thuật tham gia ứng cứu gồm 60 ô tô các loại; 20 máy xúc, 20 máy gạt, 4 xe lội nước, 3 tàu, 23 xuồng các loại…

Tại phường Cao Thắng (TP Hạ Long), mưa lớn từ đêm ngày 27-7 đã khiến đất đá trên đồi sạt lở, làm sập 3 ngôi nhà, chôn vùi 9 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Thược (76 tuổi) ở tổ 44, khu 4. Tại hiện trường, 3 ngôi nhà cấp 4 liền kề nhau bị sập hoàn toàn, chỉ trơ lại móng. Công tác cứu hộ-cứu nạn được triển khai. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.  Đại tá Lê Đình Thương, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, người trực tiếp chỉ huy lực lượng vũ trang của tỉnh cứu hộ tại hiện trường cho biết, đến 21 giờ ngày 28-7, lực lượng lực lượng cứu hộ đã tìm được 8 thi thể người bị nạn, trong số đó chỉ có anh Cao Tiến Vỹ (con trai bà Thược) còn sống và đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Đồng chí Vũ thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, khu vực xảy ra sạt lở khiến 9 người bị chôn vùi địa hình đi lại phức tạp, mưa lớn, đường trơn rất khó khăn cho việc cơ động lực lượng cũng như huy động các loại phương tiện kỹ thuật hỗ trợ việc tìm kiếm-cứu nạn. Tuy nhiên, chúng tôi đã huy động tối đa các lực lượng, trong đó có gần 200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ, tích cực tìm kiếm, quyết tâm trong thời gian sớm nhất đưa được thi thể cuối cùng ra khỏi vùng sạt lở và làm công tác mai táng theo đúng nghi lễ, phong tục của địa phương.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Ninh:

 Quốc lộ 18 đoạn qua Đèo Bụt nối TP Hạ Long và TP Cẩm Phả bị ngập sâu, khiến giao thông tê liệt hoàn toàn. Nhiều người dân đã chọn cách lội nước để di chuyển qua vùng ngập lụt. Công nhân Công ty MTĐT TP. Hạ Long vẫn mải miết làm việc trong mưa lũ.Nhiều tuyến đường trong nội thành TP. Hạ Long vẫn còn ngập sâu trong nước. Hai em học sinh phường Hà Trung, TP. Hạ Long không thể đến trường…. Một tàu du lịch bị sóng đánh chìm tại cảng tàu Du lịch TP. Hạ Long. Gần 200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tham gia tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ ống làm sập hoàn toàn 3 căn nhà, chôn vùi 9 nạn nhân ở Khối 4, Tổ 44, Phường Cao Thắng, TP. Hạ Long. Lực lượng cứu hộ và dân quân tự vệ tìm thấy một nạn nhân ở phường Cao Thắng, TP. Hạ Long. Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ninh tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trên các tuyến đường chính của tỉnh Quảng Ninh hầu như không có phương tiện giao thông công cộng, chỉ còn lại các xe chở lực lượng tham gia phòng chống lụt bão và khắc phục hậu quả thiên tai.

© ỦY BAN QUỐC GIA ỨNG PHÓ SỰ CỐ THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN


Địa chỉ : Số 6 - đường Sân Gôn - tổ 15 - Phường Phúc Đồng - quận Long Biên - Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 37333664.

Fax: 024 37 33384.

Email: banbientap@tkcn.gov.vn.

Bản quyền thuộc ỦY BAN QUỐC GIA ỨNG PHÓ SỰ CỐ THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông Tin Điện Tử Ủy Ban Quốc Gia Ứng Phó Sự Cố Thiên Tai Và Tìm Kiếm Cứu Nạn" hoặc "www.tkcn.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.