Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các thành viên trong Đoàn công tác đã đến kiểm tra tàu thuyền vào Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Việt ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong. Đây là một trong những khu neo đậu tránh trú bão có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Trị với công suất khoảng 500 tàu, thuyền. Trong hai ngày 16 và 17-9, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng thông tin, tuyên truyền về cơn bão số 5 để ngư dân chủ động đưa tàu thuyền vào Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Việt, bảo đảm an toàn.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Trị để sẵn sàng ứng phó với bão số 5; nhấn mạnh trước hết là phải đảm bảo an toàn cho người dân. Do đó, địa phương phải tập trung rà soát tàu thuyền còn ở trên biển, sắp xếp tàu thuyền an toàn tại các khu neo đậu, đưa người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào trong đất liền, không để người dân ở lại trên tàu thuyền. Tỉnh chú ý công tác hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, kiên quyết và khẩn trương di dời những hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; đảm bảo an toàn cho các công trình đang xây dựng, trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học. Đối với các công trình hồ đập, phải vừa đảm bảo an toàn khi có mưa lũ vừa tích nước để phục vụ sản xuất; kịp thời tiêu úng cho vùng thấp trũng để bảo vệ mùa vụ sản xuất; chuẩn bị tốt lực lượng tại chỗ để kịp thời ứng phó khi bão vào.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Quảng Trị đảm bảo an toàn cho người dân

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 tại Khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền Cửa Việt.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý, tỉnh cần thực hiện nghiêm việc ứng phó với bão số 5 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Để ứng phó với bão số 5, tỉnh Quảng Trị tổ chức di dời sơ tán dân ở 5 vùng gồm: Vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, nước biển dâng thuộc các huyện ven biển: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ; vùng ngập nước sâu trên lưu vực các sông Thạch Hãn, Ô Lâu, Bến Hải; vùng lũ quét ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông; vùng sụt lún, sạt lở đất ở các huyện Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa; vùng ngập cục bộ ở hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Tổng số dân phải di dời sơ tán tránh bão số 5, từ nhà tạm đến nhà kiên cố là trên 94.000 người ở 125 xã, phường, thị trấn. Việc sơ tán dân tránh bão số 5 được tỉnh hoàn thành trước 20 giờ ngày 17-9.

Các địa phương đang tích cực vận động người dân thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu và hoa màu, không để thiệt hại do mưa bão gây ra. Tỉnh đã dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống bão số 5. Kể từ 8 giờ ngày 17-9, tỉnh Quảng Trị cấm tàu thuyền ra khơi. Học sinh nghỉ học từ ngày 18-9 nhằm đảm bảo an toàn.

Tin, ảnh: TTXVN