Quân đội tham gia phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn: Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời với mọi tình huống

Cập nhật lần cuối: 7 Tháng Mười, 2022

QĐND – Năm 2018, công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) tiếp tục được coi là một nhiệm vụ quan trọng của quân đội trong thời bình. Vì vậy Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm làm tốt công tác giúp nhân dân phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn (CH-CN).

Thể hiện rõ vai trò nòng cốt

Theo thống kê từ Cục CH-CN (Bộ Tổng Tham mưu), tính đến hết tháng 12-2017, toàn quốc xảy ra hơn 2.700 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố (không tính các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, so với cùng kỳ năm 2016 cả nước tăng 15 vụ) làm chết gần 1.000 người, mất tích hơn 270 người và bị thương gần 1.300 người. Các vụ thiên tai, tai nạn, sự cố cũng làm cho gần 2.330 phương tiện bị chìm, cháy, hư hỏng. Đã có hơn 616.000 ngôi nhà bị cháy, ngập, sập đổ, hư hỏng do bão lũ, thiên tai, hỏa hoạn; hơn 504.000ha hoa màu bị ngập chìm, hư hại. Phải nói rằng, thiên tai trong năm 2017 gây ra những thiệt hại rất lớn đối với bà con nhân dân các địa phương, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.vn.

Với mục tiêu tích cực giúp đỡ nhân dân khắc phục ngay hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, toàn quân thường xuyên rà soát phương án, chủ động hiệp đồng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn đứng chân để bố trí lực lượng, phương tiện thực hiện công tác ứng phó, CH-CN kịp thời. Với sự tổ chức chặt chẽ, lại được luyện tập thường xuyên, nên công tác CH-CN, khắc phục sự cố thiên tai, hỏa hoạn được các đơn vị quân đội tiến hành hiệu quả. Trong năm 2017, toàn quân đã duy trì nghiêm các kíp trực từ Bộ Quốc phòng cho tới các đơn vị cơ sở. Trước các vụ thiên tai, sự cố, do có dự báo chính xác, trách nhiệm nên Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu đã ban hành 45 công điện, chỉ đạo toàn quân về công tác phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả các tình huống sự cố, thiên tai. Qua khảo sát thường xuyên, các đơn vị đã bổ sung kịp thời phương án trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Cơ quan chuyên trách về công tác CH-CN, phòng, chống thiên tai các cấp kịp thời làm tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, đồng thời đề xuất phương án xử lý kịp thời các vụ thiên tai, sự cố. Theo Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục CH-CN Bộ Tổng Tham mưu-Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn: Năm 2017, Bộ Quốc phòng đã điều động hơn 330.460 lượt người (trong đó bộ đội là hơn 150.300 lượt, DQTV hơn 180.150 lượt) và hơn 6.300 phương tiện tham gia vào công tác ƯPSCTT&TKCN. Kết quả đã xử lý hiệu quả 2.120 vụ việc, cứu hộ được gần 5.440 người và gần 360 phương tiện. Không những thế, cơ quan chức năng còn tham mưu cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các lực lượng như Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân kêu gọi hướng dẫn cho hơn 3.145.000 người/744.252 phương tiện biết hướng đi của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới để tìm vào nơi tránh, trú an toàn, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Để giúp đỡ nhân dân vượt qua những khó khăn trước mắt, khẩn trương ổn định cuộc sống, năm 2017, toàn quân cũng đã hỗ trợ nhân dân 59 tấn lương khô, hơn 161,50 tấn gạo, 82,6 tấn hàng hóa, hơn 51.500 thùng mì ăn liền, hơn 15.700 thùng nước uống… với trị giá hàng chục tỷ đồng. Sự hỗ trợ kịp thời cả về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất của các đơn vị quân đội đã góp phần tích cực vào việc ổn định lòng dân, tạo ra niềm tin để nhân dân vượt qua cơn hoạn nạn. Những việc làm đó như những chất liệu tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Tiếp tục rà soát các phương án, giúp dân ngày càng hiệu quả

Trong Hội nghị quân chính toàn quân vừa tổ chức tại Hà Nội tháng 12-2017, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quân đội trong năm 2018. Vì vậy, toàn quân phải tiếp tục rà soát lại các phương án, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” xứng đáng với vai trò nòng cốt và là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong hỏa hoạn, thiên tai.

Để làm tốt công tác này, toàn quân cần phải tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của các cấp về công tác ƯPSCTT&TKCN. Cấp ủy, chỉ huy từng cấp chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền chấp hành nghiêm chỉ lệnh về công tác quân sự, quốc phòng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2018. Các cơ quan, đơn vị phải duy trì nghiêm chế độ trực CH-CN, luôn nắm chắc tình hình, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, tham mưu đề xuất kịp thời các kế hoạch, phương án trong xử lý các tình huống, bảo đảm hiệu quả, sát với đặc điểm, điều kiện của các vùng, miền. Tích cực tham mưu với Bộ Tổng Tham mưu, tổ chức huấn luyện bảo đảm thiết thực, nhất là đối với các đơn vị chuyên trách, kiêm nhiệm, các đội hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, các lực lượng tham gia cứu hộ đường không, đường biển… Bên cạnh đó, phải tiếp tục thực hiện các dự án chuyển tiếp, triển khai mua sắm trang thiết bị tìm kiếm, cứu nạn chuyên dụng theo các quyết định của Thủ trướng Chính phủ để trang bị cho các đơn vị. Mặt khác, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của nhân dân trong hoạt động phòng tránh, ƯPSCTT&TKCN, hướng vào mục đích lấy phòng làm chính, nhằm giảm nhẹ thiệt hại ngay từ khi thiên tai, sự cố mới xảy ra.

Với kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ càng cả về phương án, lực lượng, cơ sở vật chất; sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong  năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *