Từ hôm nay, Báo Quân đội nhân dân mở chuyên mục “Quân đội với nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn”, đăng định kỳ vào thứ bảy trên Báo Quân đội nhân dân hằng ngày. Rất mong nhận được sự cộng tác tích cực của cán bộ, chiến sĩ toàn quân và bạn đọc, cộng tác viên…

Huấn luyện giỏi, ứng phó hiệu quả với sự cố tràn dầu

“Toàn tàu báo động thả phao quây trên sông”!-Lệnh của Đại úy Nguyễn Cao Duy, Thuyền trưởng Tàu 926 (Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu (SCTD) miền Bắc, Hải đoàn 128, Quân chủng Hải quân) vừa dứt, cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng có mặt tập hợp đội hình trên boong tàu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Dưới sự điều hành của chỉ huy tàu, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động đến từng vị trí, trang bị được phân công bắt đầu công việc của mình. Từng đoạn phao quây nhanh chóng được bơm căng tròn, rồi kéo dài ra và thả xuống nước. Những mảng dầu loang loáng trên sông nhanh chóng bị quây lại, rồi được các chiến sĩ sử dụng thiết bị chuyên dùng thu gom vào thùng chứa để đưa vào bờ xử lý… Nhìn những động tác khỏe khoắn, thuần thục, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của các chiến sĩ, chúng tôi đã cảm nhận được phần nào về công việc khó khăn, vất vả của họ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khá chuyên biệt này.

 Cán bộ, chiến sĩ Tàu 926 luyện tập thả phao quây trên sông.

Để có được kết quả huấn luyện tốt, theo Đại úy Nguyễn Cao Duy, cán bộ, chiến sĩ trên tàu thường xuyên luyện tập nâng cao trình độ, kỹ năng thao tác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị sát với các tình huống thực tế ứng cứu SCTD trên sông, biển, trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết. Sau mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi đợt huấn luyện, đơn vị thường xuyên rút kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn cho bộ đội. Thượng úy Nguyễn Bưởi, Thuyền phó Tàu 926 cho biết thêm: Cùng với huấn luyện làm chủ và bảo đảm kỹ thuật tốt, bền cho tàu luôn sẵn sàng cơ động kịp thời khi có lệnh của cấp trên, các trang thiết bị trên tàu cũng được đầu tư trang bị khá hiện đại như: Các loại phao quây trên sông, biển, rô-bốt hút dầu, cẩu đa năng, trọng tải lớn có thể cẩu các vật nặng hàng chục tấn dưới sông, biển lên… Bởi vậy, chỉ có huấn luyện, sử dụng thường xuyên, thành thạo, chuyên nghiệp thì đơn vị mới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ khi có tình huống, SCTD xảy ra.

Cùng đi với chúng tôi xuống kiểm tra Tàu 926 thực hành huấn luyện, Trung tá Đinh Bằng Sắt, Phó giám đốc Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc, cho biết: Nhờ huấn luyện thường xuyên, chuyên sâu, chuyên nghiệp nên thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Tàu 926 nói riêng và toàn trung tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung tâm đã tiến hành ứng phó, xử lý hàng chục vụ tràn dầu trên sông, biển, thu gom hàng nghìn lít dầu, góp phần bảo vệ môi trường sông, biển không bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, đơn vị còn tham gia tích cực, có hiệu quả trong công tác tìm kiếm, cứu nạn tàu thuyền, ngư dân trên biển được cấp trên đánh giá cao.

Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc là một trong 3 trung tâm lớn của cả nước chuyên trách đảm nhận nhiệm vụ ứng phó với SCTD trên sông, biển. Những năm gần đây, trước sự phát triển của giao thông vận tải đường thủy và tác động cực đoan của điều kiện thời tiết, khí hậu… nguy cơ tràn dầu ngày càng có chiều hướng gia tăng. Với một vùng biển rộng lớn được phân công đảm nhiệm, đòi hỏi không chỉ riêng Trung tâm Ứng phó SCTD miền Bắc mà tất cả các Trung tâm Ứng phó SCTD của cả nước đều phải tích cực huấn luyện nâng cao khả năng ứng phó khi có SCTD xảy ra. Cùng với sự nỗ lực, trách nhiệm cao của lực lượng chức năng, thiết nghĩ mỗi người dân, nhất là các doanh nghiệp, chủ tàu, thuyền, ngư dân cần chung tay, góp sức trong việc phòng ngừa, không để xảy ra SCTD, góp phần bảo vệ môi trường sông, biển luôn xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: XUÂN DÂN