Quyết tâm không để dân bị đói, bị khát

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

QĐND – Hai ngày qua, công tác cứu hộ của LLVT tỉnh Sơn La tại xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La vẫn gặp rất nhiều khó khăn do trời tiếp tục mưa to. Tuy nhiên, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm với người dân, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã chủ động tham mưu cho địa phương tiếp tục huy động tối đa các lực lượng, phương tiện giúp đỡ người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Tính đến hết ngày 5-8, các bản: Hốc, Huổi Hốc, bản Piệng, Huổi Liếng, Huổi Sói thuộc xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La vẫn bị cô lập. Toàn bộ tuyến đường nhựa nối từ thị trấn Ít Ong đến trung tâm xã Nậm Păm dài 15km bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ, chỉ còn trơ đá và rác rưởi. Đại tá Hoàng Mạnh Long, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết, ngay trong buổi sáng 3-8, tức là chỉ vài giờ sau khi xảy ra lũ quét tại xã Nậm Păm, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời tham mưu cho địa phương huy động tối đa mọi lực lượng, phương tiện, tập trung sơ tán khẩn cấp các hộ dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; ưu tiên cứu người trước, tài sản sau. Cũng trong ngày hôm đó, đồng chí Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh trực tiếp chỉ huy hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754 và 50 học viên hệ trung cấp, cao đẳng quân sự, Trường Quân sự tỉnh Sơn La tổ chức hành quân bộ hơn 10km dọc theo suối Nậm Păm, mang theo lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước uống cứu trợ các hộ dân đang bị cô lập.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Sơn La giúp Trường THCS Nậm Păm, huyện Mường La khắc phục hậu quả sau mưa lũ. 

Có mặt tại bản Hốc, xã Nậm Păm, chúng tôi được bà con dân bản nhắc mãi những việc làm đáng quý của bộ đội, nhất là “bộ đội Long” (Đại tá, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La Hoàng Mạnh Long). Theo đó, trưa 4-8, tức là một ngày sau khi xảy ra lũ quét, trong quá trình tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích, các chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La phát hiện cụ Lò Thị Bun, 87 tuổi đang nằm thoi thóp trên một tấm ván dạt trên mái nhà; hai cháu gái của cụ là Cà Thị Toan, 13 tuổi, Cà Thị Tiên 9 tuổi cũng đang cố bám vào đám củi bị mắc kẹt tại đây. Cả 3 nạn nhân đều trong tình trạng kiệt sức, thương tích đầy người do va đập. Ngay lập tức, Đại tá Hoàng Mạnh Long chỉ đạo một tổ quân y nhanh chóng tiến hành sơ cứu các nạn nhân, cho ăn uống đầy đủ để hồi sức rồi nhanh chóng sử dụng cáng khiêng ba bà cháu đi bộ hơn 10 cây số dọc theo suối Nậm Păm ra trạm y tế thị trấn Ít Ong để cứu chữa. Ông Quàng Văn Loa, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Păm bày tỏ: “Khi cơn lũ ập đến, bà con nhân dân rất hoang mang, nhất là các gia đình bị mất người thân. Chính quyền xã cũng chưa biết xoay xở ra sao vì thiệt hại về người và của do trận lũ quét gây ra quá lớn. Tuy nhiên, đúng lúc khó khăn nhất, bộ đội đã đến kịp thời, mang theo lương thực, nước uống, thuốc men, quần áo… giúp bà con vơi bớt phần nào những đau thương mất mát”. Được biết, gia đình ông Loa cũng có tới 3 người họ hàng bị lũ cuốn trôi, đến chiều 5-8, LLVT tỉnh Sơn La đã tìm thấy thi thể, hiện đang tiến hành các thủ tục bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương.

Tiếp tục theo chân cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754 tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, chúng tôi có mặt tại Trường THCS Nậm Păm. Tại đây, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị do Thiếu tá Khúc Ngọc Thành, Chính trị viên Tiểu đoàn chỉ huy cùng 30 cán bộ, đoàn viên, thanh niên đang tập trung giúp nhà trường dọn dẹp bùn đất, sửa chữa hệ thống cửa, đồ dùng bị hư hỏng do lũ quét. Thầy Trần Mạnh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cũng tay cuốc tay xẻng hăng hái làm cùng bộ đội và thanh niên. Thầy Hùng chia sẻ: “Khi cơn lũ đi qua, nhìn khối lượng bùn đất, rác rưởi ngập ngụa sân trường, lớp học, nhiều trang bị hư hỏng, tôi lo quá vì năm học mới sắp đến. Cũng may có bộ đội đến trợ giúp, nếu không chúng tôi không biết xoay xở ra sao”.

Trao đổi với Đại tá Trần Xuân Cương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La, chúng tôi được biết: Tính đến 12 giờ ngày 5-8, LLVT tỉnh đã tìm kiếm được 4 trong số 6 nạn nhân bị mất tích; hiện đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm với quyết tâm phải tìm được để bàn giao cho các gia đình. Bên cạnh đó, các lực lượng của Bộ CHQS tỉnh vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an, các ban ngành, đoàn thể tập trung vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ các hộ dân đang bị cô lập, quyết tâm không để người dân bị đói khát, bị thiếu thuốc men, đồng thời tham mưu cho địa phương huy động lực lượng, phương tiện gia cố, thông tuyến đường đến các vị trí bị cô lập…