Rút kinh nghiệm diễn tập FTX 2016

Cập nhật lần cuối: 14 Tháng Mười, 2022

Đội cứu nạn tham gia sơ bộ cho các nạn nhân gặp nạn do rò rỉ hóa chất.

Sáng 11-9, tại Hà Nội, Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập FTX 2016 tại Thái Lan…

Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 11-9, Đội cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 25 đồng chí thuộc các phân đội Công binh, Quân y, Hóa học đã đến ChonBuri cùng đại diện 18 nước tham gia diễn tập FTX 2016.

Theo báo cáo tại hội nghị, Đoàn công tác đã có nhiều cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ Bộ Quốc phòng giao.

Phân đội Công binh đã phối hợp với đội của các nước, đưa người bị nạn từ tầng cao xuống bằng hệ thống ròng rọc, hệ thống máng trượt và tụt dây; tham gia tìm kiếm, cựu nạn các nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát.

Phân đội Quân y đã tham gia tình huống tăng cường cứu chữa sơ bộ cho các nạn nhân gặp nạn do rò rỉ hóa chất; phối hợp tổ chức thu dung được 30 nạn nhân do các đội cứu nạn chuyển đến.

Phân đội Hóa học phối hợp với đội Hoa Kỳ trình diễn công tác cứu hộ nạn nhân bị nhiễm hóa chất, chuyển nạn nhân vượt qua khu vực có vật cản.

Phối hợp với các đội Thái Lan, Hoa Kỳ, Indonesia, Malaysia và Brunei thực hiện các phương án trinh sát tại khu vực xảy ra sự cố rò rỉ hóa chất, khoanh vùng khu nhiễm, xác định, đánh giá loại, nồng độ hóa chất và tổ chức sơ cứu, tiêu tẩy, chuyển nạn nhân về tuyến sau.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho biết:

“Năm nay, lực lượng tham gia diễn tập tuy mỏng nhưng tinh nhuệ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao, gây nhiều bất ngờ cho các lực lượng tham gia diễn tập.

Phân đội Hóa học, Binh chủng Hóa học lần đầu tiên tham gia diễn tập nhưng đã nhanh chóng tiếp cận với công nghệ trinh sát hóa học hiện đại của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Một số nội dung khó các thành viên trong Phân đội Hóa học của Việt Nam đã xung phong thực hiện và hợp luyện thành công cùng các đội bạn”.

Hội nghị đã thống nhất các kiến nghị để công tác diễn tập chặt chẽ và hiệu quả hơn.