Sáng 17-9, có mặt tại các khu vực ven biển thuộc quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), chúng tôi ghi nhận không khí khẩn trương của các lực lượng đang chạy đua với thời gian, gấp rút giúp nhân dân trên địa bàn ứng phó với bão số 5. Ngay từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP, công an, dân quân cùng hàng trăm người dân dọc bãi biển phường Mân Thái và Thọ Quang chủ động đưa tàu, thuyền các loại lên bờ để phòng, chống bão. Với sự nỗ lực của các lực lượng, đến 10 giờ ngày 17-9, hầu hết tàu, thuyền, ngư lưới cụ của ngư dân khu vực ven biển quận Sơn Trà đã được đưa về vị trí neo buộc an toàn.

Sát cánh giúp nhân dân chống bão

Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng tuyên truyền, hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.

Tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Thượng tá Trần Hữu Thanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà cho biết: Cùng với việc chủ động triển khai các phương án phòng, chống bão bảo đảm an toàn doanh trại, kho tàng, nhà ở của bộ đội, đơn vị đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ ngư dân đưa tàu, thuyền, thúng chai lên bờ tránh bão, chằng chống lồng bè; tuyên truyền cho tàu thuyền trên sông Hàn di chuyển về nơi trú tránh an toàn; phối hợp với Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang hướng dẫn, bố trí, sắp xếp chỗ neo đậu cho tàu, thuyền. Hiện trong âu thuyền, cảng có 788 tàu, thuyền; vịnh Mân Quang có 138 tàu, thuyền đã vào neo đậu, tránh trú.

Trên hướng ven biển quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), lực lượng BĐBP TP Đà Nẵng cũng khẩn trương triển khai hỗ trợ nhân dân phòng, chống bão. Trực tiếp chỉ huy bộ đội tại hiện trường, Trung tá Đinh Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Lộc thông tin: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng, đơn vị đã tổ chức cho 26 cán bộ, chiến sĩ xuống giúp Trường Tiểu học Lê Văn Tám chằng buộc phòng học; giúp ngư dân di chuyển thuyền thúng lên bờ; hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cử 4 tổ công tác (mỗi tổ 6 cán bộ, chiến sĩ) xuống 4 phường của quận Thanh Khê (gồm: Tam Thuận, Xuân Hà, Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây) để phối hợp với các lực lượng giúp đỡ nhân dân phòng, chống bão.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: Để chủ động ứng phó với bão số 5, đơn vị đã triển khai 100% quân số trực tại doanh trại, sẵn sàng ứng cứu nhân dân trên địa bàn khi bão đổ bộ; đồng thời chủ động chuẩn bị thuốc men, quân tư trang, lương thực, thực phẩm cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Các đơn vị tiến hành chuẩn bị nhiên liệu, kiểm tra hệ số kỹ thuật, tình trạng an toàn của tàu, xuồng, xe máy, các thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng tham gia giúp nhân dân di chuyển đến nơi an toàn… Trong ngày 17-9, các Đồn Biên phòng: Hải Vân, Phú Lộc, Non Nước, Sơn Trà và Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn xung yếu giúp nhân phòng, chống bão. Đến chiều 17-9 đã có 1.242 phương tiện với 7.336 lao động của Đà Nẵng về neo đậu tại Đà Nẵng và các tỉnh khác; số phương tiện còn ở trên biển là 16 với 94 lao động. Tất cả các phương tiện đã nắm được thông tin, hướng đi của bão số 5 để tìm nơi trú tránh.

Bài và ảnh: VĂN CHUNG – BÁ VĨNH