Tăng cường phối hợp tuyên truyền trong công tác tìm kiếm cứu nạn

Cập nhật lần cuối: 7 Tháng Mười, 2022

Chiều 17/3, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN) tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp thông tin tuyên truyền năm 2017.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa chủ trì Hội nghị. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng UBQGTKCN chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo, đại diện của trên 20 cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội.

Báo cáo của UBQGTKCN tại Hội nghị cho thấy, năm 2016, UBQGTKCN đã chủ động phối hợp, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; duy trì nghiêm chế độ ứng trực 24/24 giờ, chủ động theo dõi nắm chắc tình hình, tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Chất lượng công tác tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng chuyên trách, kiêm nhiệm ngày càng cao; công tác huấn luyện, diễn tập được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ. Qua đó nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành, phối hợp và khả năng ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn; công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, các ngành và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ngày càng đi vào nề nếp…

Trên cơ sở dự báo tình hình khí tượng thủy văn và các nhiệm vụ trọng tâm của UBQGTKCN, năm 2017, UBQGTKCN mong muốn tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm là: Phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền trên báo hình, báo viết, báo nói, báo mạng và các hình thức tuyên truyền khác nhằm nâng cao nhận thức xã hội và người dân đối với công tác phòng, tránh và chủ động ứng phó khi có tình huống sự cố thiên tai xảy ra.

Đề cao các biện pháp phòng ngừa và chủ động các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Đồng thời, tuyên truyền có định hướng về các nguy cơ sự cố, thiên tai, thảm họa có thể xảy ra trên toàn quốc. Trên cơ sở đó để lãnh đạo các cấp, các ngành và các địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó và định hướng nhận thức cho người dân có những hiểu biết cơ bản về các loại hình sự cố, thiên tai thảm họa và trang bị kiến thức cơ bản phòng tránh, ứng phó khi xảy ra tình huống.

Tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối và các văn bản pháp lý của Nhà nước về công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để nâng cao nhận thức cộng đồng và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong ứng phó sự cố, thiên tai, tai nạn và tìm kiếm cứu nạn.

Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Công tác tuyên truyền cần phát huy vai trò, trách nhiệm các cấp, các ngành, các địa phương, của hệ thống cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương. Phát huy tính chủ động, vận dụng có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hiệu quả khi có tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xảy ra…

Đánh giá về sự phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền giữa 2 bên, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng UBQGTKCN nhận định, thời gian qua, công tác phối hợp giữa UBQGTKCN và các cơ quan thông tấn báo chí là hết sức chặt chẽ, hiệu quả; các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn đồng hành cùng Ủy ban trong công tác thông tin về các sự cố, thiên tai, công tác tìm kiếm cứu nạn.

“UBQGTKCN sẽ tiếp tục chủ động, tăng cương phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong cung cấp thông tin, phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm góp phần làm chuyển biến cơ bản về nhận thức cho lãnh đạo các cấp của các địa phương và nhân dân; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân khi xảy ra sự cố, thiên tai và tai nạn”, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa bày tỏ.

Do tác động của biến đổi khí hậu, năm 2016, tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, cực đoan và khó lường. Trên toàn quốc xảy ra 2.694 vụ sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (không tính tai nạn giao thông), so với cùng kỳ năm trước tăng 183 vụ(6,8%); làm chết 736 người, mất tích 194 người, bị thương 755 người… thiệt hại về tài sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng.