Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Tính đến 6 giờ sáng 17-9, lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện với 285.384 lao động; đồng thời duy trì 5.000 cán bộ, chiến sĩ và 240 phương tiện sẵn sàng ứng phó bão khi có tình huống xảy ra.

Thông báo cho tàu thuyền khẩn trương di chuyển, thoát khỏi khu vực nguy hiểm của bão số 5
Quang cảnh cuộc họp sáng ngày 17-9.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển và ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi là 35.156ha; diện tích NTTS trong sông, hồ là 38.174ha; 25.400 lồng, bè. Về nông nghiệp, tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, lúa Hè Thu hiện nay đã cơ bản thu hoạch xong. Các hồ thủy điện từ Thanh Hóa đến Quảng Nam (37 hồ) hiện mực nước của hồ ở mức thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết đang vận hành bình thường.

Khu vực Bắc Trung Bộ có tổng số 2.323 hồ (3 hồ quan trọng đặc biệt, 171 hồ chứa lớn, 2.149 hồ chứa vừa và nhỏ). Các hồ đạt từ 10 đến 41% dung tích thiết kế. Về đê biển, đê cửa sông khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có 49 vị trí đê điều xung yếu cần sẵn sàng phương án bảo vệ khi bão đổ bộ; 16 công trình đê điều đang thi công trên các tuyến đê biển, đê cửa sông. Các địa phương thực hiện gia cố công trình đang thi công và sẵn sàng phương án bảo vệ.

Hiện các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng đã có kế hoạch sơ tán 295.859 hộ với khoảng 1.177.486 người với kịch bản bão cấp 10, 11. Các tỉnh đang tiếp tục rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế của bão.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Thủy sản tiếp tục phối hợp cùng các tỉnh thông báo cho tàu thuyền khẩn trương di chuyển, thoát khỏi khu vực nguy hiểm của bão số 5. Đối với hoạt động du lịch ở các đảo và ven bờ, các địa phương cần có phương án để đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Các địa phương kiểm tra, rà soát các lồng bè nuôi trồng thủy sản; đề nghị Bộ Giao thông vận tải thông báo cho các cảng vụ, các tàu vận tải, chủ các tàu thuyền vận tải để chủ động phòng tránh bão nhằm tránh những sự cố thiệt hại đáng tiếc như đã từng xảy ra đối với cơn bão số 12 năm 2017. Đối với những khu vực trọng điểm, vùng dự kiến bão số 5 đổ bộ, chính quyền địa phương cần có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh. Đối với khu vực miền núi, cần kiểm tra các hồ đập để đảm bảo an toàn các hồ chứa và vùng hạ du.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM