Tại huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi ông Cao Văn Phụng, tại thôn An Hà 1, xã Nghĩa Trung có nhà bị tốc mái, sập đổ hoàn toàn do bão số 9. Thủ tướng cũng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho ông Trần Văn Đô là hộ gia đình chính sách tại Tổ dân phố 2, thị trấn La Hà cũng có có bị nhà sập hoàn toàn do bão số 9.

Cũng tại tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng đã đến thăm hỏi và tặng quà các thầy cô giáo và học sinh Trường THCS thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, chịu thiệt hại nặng nề với các lớp học bị tốc mái gần hết khi cơn bão số 9 đi qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình khắc phục hậu quả bão số 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi ông Cao Văn Phụng, tại thôn An Hà 1, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa.

Rời tỉnh Quảng Ngãi, tiếp tục chương trình, Thủ tướng đã tới thị sát tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam và thăm hỏi bà con nơi đây.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơn bão số 9 gây thiệt hại nặng nề về con người và tài sản ở các tỉnh miền Trung: Nhiều sự cố sạt lở núi, nhà tốc mái, sập đổ xảy ra gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Nhiều công trình, cơ sở vật chất, các công trình hạ tầng dân sinh cũng bị sự cố hư hỏng…Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần tới bà con nhân dân các tỉnh miền Trung, tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam chịu ảnh hưởng bởi bão số 9.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành và xã Tam Quang phát động đợt tổng vệ sinh môi trường sạch sẽ sau bão. Các lực lượng quân đội, công an khẩn trương hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; đặc biệt là cần đẩy nhanh việc khôi phục lại cơ sở vật chất các bệnh viện, trường học, trạm xá để phục vụ nhân dân và để con em, học sinh sớm trở lại trường học. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành dành nguồn lực từ trung ương, từ các nguồn cứu trợ để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, không để người dân bị đói, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình khắc phục hậu quả bão số 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cho các nạn nhân bị thương do bão số 9 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn chính quyền và nhân dân các địa phương chịu thiệt hại do bão lũ phát huy truyền thống tự lực tự cường, chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với đó là thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống bão số 10 – cơn bão lớn nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

Thủ tướng đã tặng quà cho 30 hộ dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành là những hộ dân có nhà bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình khắc phục hậu quả bão số 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, động viên nhân dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành.

Cũng tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã tới thăm các nạn nhân bị thương do bão số 9 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân đang được điều trị, có các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Thủ tướng động viên bà con yên tâm chữa trị và đề nghị bệnh viện miễn toàn bộ viện phí; đề nghị Quân khu 5 và các ban, ngành, địa phương quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ các nạn nhân, đặc biệt là có chính sách hỗ trợ các cháu nhỏ trong sinh hoạt, trưởng thành lâu dài.

* Sau khi trực tiếp thị sát công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và thăm hỏi đời sống bà con nhân dân tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, chiều 1-11, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các địa phương: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, TP Đà Nẵng về công tác khắc phục hậu quả cơn bão và tìm kiếm cứu nạn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường-Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai-cho biết, bão số 9 là cơn bão mạnh, mang tính lịch sử trong 20 năm qua, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hiện, các lực lượng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm người mất tích, tập trung công tác cứu hộ tại các điểm sạt lở, chia cắt, không để người dân bị thiếu lương thực, thực phẩm; tập trung công tác phục hồi, ưu tiên khắc phục các cơ sở thiết yếu, nhất là điện, nước, trường học, nhà dân. Tuy nhiên, khối lượng công việc rất lớn nên cần có kế hoạch cụ thể và huy động nhiều nguồn lực triển khai.

Thủ tướng nhấn mạnh cần khẩn trương xử lý, khắc phục hậu quả mưa lũ và bão số 9 bằng mọi biện pháp. Hiện còn nhiều người mất tích chưa được tìm thấy; nguy cơ dịch bệnh, vấn đề môi trường đang đặt ra; cần tính đến những biện pháp về lâu dài bảo đảm ứng phó với bão lũ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Điều quan trọng nhất là phải có biện pháp thiết thực để xử lý tình hình trong bối cảnh thiệt hại về người và tài sản rất lớn. Cho rằng, nguy cơ “màn trời chiếu đất” của người dân vẫn đang đặt ra, vẫn có nơi còn bị cô lập, trẻ em chưa thể đến trường, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời hơn nữa trong công tác khắc phục hậu quả bão số 9.

Về những biện pháp cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đầu tiên là cần bảo đảm các tuyến đường giao thông huyết mạch, không để ách tắc, nhất là các tuyến đường cứu trợ đồng bào. Cùng với đó tìm mọi biện pháp tìm kiếm cứu nạn những người còn đang mất tích do bão lũ; tích cực điều trị người bị thương… Các địa phương tiếp nhận những nguồn viện trợ cần công khai, minh bạch, “có tiền đến đâu, hỗ trợ nhanh người dân đến đó”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các đơn vị quân đội, công an tăng cường công tác sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa, công trình dân sinh cho người dân bảo đảm sớm ổn định cuộc sống và phải có khả năng phòng, chống tác động mưa bão sau này. Thủ tướng lưu ý cần làm tốt việc di dời người dân ra khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở do bão lũ sao phù hợp với sinh kế, tập quán lao động và sinh hoạt từ nhiều đời nay của người dân; đồng thời làm tốt nhiệm vụ phòng, chống, ứng phó với bão số 10 sắp tới… Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, nhất là Quân khu 5, Quân khu 4 triển khai các lực lượng, phương tiện, kể cả trực thăng tham gia cứu trợ, tìm kiếm cứu nạn…

Về những kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương liên quan, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, phân bổ nguồn vốn, bổ sung ngân sách hỗ trợ cho các địa phương chịu thiệt hại nặng nề do bão số 9, đặc biệt là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định; sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Công tác cứu trợ cần bảo đảm đúng người, đúng việc, đúng đối tượng.

Tin, ảnh: TTXVN