Tổng duyệt diễn tập ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo trên bản đồ năm 2016 (TTX-16)

Cập nhật lần cuối: 15 Tháng Mười, 2022

Ngày 08/5/2016, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã chủ trì, phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Công thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Y tế và một số bộ, ngành liên quan tổ chức tổng duyệt cuộc diễn tập ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo trên bản đồ (TTX-16) có sự tham gia của các chuyên gia ứng phó thảm họa đến từ Hoa Kỳ và một số tổ chức nhân đạo quốc tế đã diễn ra tại Lữ đoàn Công binh 249/BTL Công binh (xã Thủy Khuê, Ba Vì, Hà Nội).

          Ông Trường Đức Nghĩa – Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn – Phó Ban Chỉ đạo diễn tập trực tiếp chỉ đạo buổi tổng duyệt.

          Hiện nay, về phía Việt Nam các lực lượng tham gia diễn tập đã có mặt tại khu vực diễn tập và mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất sẵn sàng cho diễn tập. Tại hiện trường đã thành lập: Hội trường Trung tâm, Tổng chỉ huy diễn tập, Trung tâm Quốc gia Điều hành Tìm kiếm Cứu nạn, Nhóm bệnh viện dã chiến, Nhóm Tìm kiếm Cứu nạn trên biển, Nhóm Trung tâm Thông tin Liên lạc, Nhóm Ứng phó sập đổ công trình, Nhóm Ứng phó sự cố hóa chất…

          Giả định của cuộc diễn tập là một trận siêu bão mạnh cấp 16 – 17 (tương đương với bão HaiYan năm 2013) đổ bộ vào Việt Nam. Siêu bão đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của nhà nước và nhân dân, đã có hàng chục nghìn người mất nhà cửa, trên 5000 người bị chết và mất tích; gần 3000 bị thương, hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc bị phá hủy, chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt, siêu bão đã gây ra thảm họa chìm đắm hàng trăm tàu thuyền và hàng nghìn người đang trôi dạt trên biển; trên bộ xảy ra thảm họa sập đổ công trình làm cho hàng nghìn người bị vùi lấp, mắc kẹt trong đống đổ nát; đồng thời bão tàn phá toàn bộ nhà máy sản xuất hóa chất công nghiệp gâp ô nhiễm một vùng dân cư rộng lớn, đe dọa tính mạng hàng trăm ngàn người dân, hiện hàng trăm công nhân bị vùi lấp, mắc kẹt trong đống đổ nát cần được cứu nạn khẩn cấp; để kịp thời tiếp nhận, cứu chữa người ở các khu vực thảm họa, Chính phủ đã ra lệnh cho Quân đội phối hợp với Bộ Y tế triển khai bệnh viện dã chiến; song do số nạn nhân gia tăng quá nhanh nên phải triển khai mở rộng khẩn cấp quy mô bệnh viện lên 500 giường bệnh. Trước tình hình đó Việt Nam đề nghị cần sự cứu trợ khẩn cấp của các tổ chức nhân đạo nước ngoài.

Tổng duyệt nhằm mục đích kiểm tra toàn bộ công tác chuẩn bị của các đơn vị và tiến hành diễn tập thử, qua đó rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện công tác chuẩn bị bảo đảm cho diễn tập đạt kết quả cao nhất. Buổi diễn tập đã đáp ứng yêu cầu tổ chức chặt chẽ thực hiện đúng kịch bản và Kế hoạch điều hành diễn tập được Ban chỉ đạo diễn tập bản đồ phê duyệt. Bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, trang bị trong quá trình chuẩn bị và tổng duyệt. Sau buổi diễn tập ông Trương Đức Nghĩa – Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn biểu dương, động viên tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tham gia diễn tập đã nỗ lực chuẩn bị nội dung các tình huống diễn tập sát thực tế, đúng quy trình. Đồng thời cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm những hạn chế, thiếu sót trong buổi tổng duyệt để các lực lượng luyện tập rút kinh nghiệm đảm bảo cho cuộc diễn tập chính thức vào ngày 11/5/2016 thành công tốt đẹp. Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn nhấn mạnh: Thông qua diễn tập để nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, chỉ đạo, điều hành và phối hợp ứng phó thảm họa cứu trợ nhân đạo, đồng thời qua diễn tập để các chuyên gia Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo với các chuyên gia Hoa Kỳ và các tổ chức nhân đạo quốc tế. Vì vậy, ông Trương Đức Nghĩa yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của cuộc diễn tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Sau đây là một số hình ảnh diễn tập TTX 16:

Tổng chỉ huy diễn tập TTX-16

Trung tâm Điều hành Tìm kiếm Cứu nạn

Tổng chỉ huy diễn tập TTX-16

Nhóm Tìm kiếm Cứu nạn trên biển

Nhóm Tìm kiếm Cứu nạn trên biển

Nhóm Ứng phó sự cố hóa chất

Nhóm Ứng phó sập đổ công trình

Tổng chỉ huy diễn tập TTX-16