Triển khai các biện pháp giảm thiệt hại về người do mưa lũ

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng Mười, 2022

QĐND – Ngày 11-7, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT), đợt mưa trên diện rộng gây lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc những ngày qua đã làm 19 người chết và mất tích.

Nguyên nhân chủ yếu là do người dân bất cẩn bị lũ cuốn trôi lúc qua các ngầm, tràn khi lũ đang dâng cao. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là 4 người trong một gia đình bị chết khi đi ô tô trên cầu tràn qua suối tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, mưa lũ, sạt lở đất đã khiến 86 nhà bị hư hỏng, 489ha lúa và 37ha hoa màu bị thiệt hại; 71.898m3 đất, đá sạt lở; 3 cầu, 6 cống bị hư hỏng. Tổng thiệt hại sơ bộ ban đầu ước tính hơn 20,9 tỷ đồng. (THÁI PHÚC)

* Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) cho biết: Tại các địa phương, lực lượng quân đội, dân quân đã tích cực phối hợp với các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, cụ thể: Tại tỉnh Lào Cai, do mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở 1.500m3 đất đá ta luy âm ở phía sau hội trường và tường bao của Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu gây ách tắc giao thông. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã điều động 60 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân khắc phục hậu quả, di dời 4 hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tại tỉnh Bắc Kạn, đêm 10-7, trên Quốc lộ 3B thuộc địa bàn xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra sạt lở (3 điểm) khoảng 10.000m3 đất đá. Địa phương huy động dân quân và lực lượng tại chỗ tham gia khắc phục hậu quả. Ngày 11-7, tại địa bàn xã Yến Dương, huyện Ba Bể xảy ra sạt lở khoảng 150mđất đá vùi lấp 1 ki-ốt, không có thiệt hại về người. Địa phương huy động 26 dân quân tham gia khắc phục hậu quả.

Ngày 11-7, mưa lũ cũng đã gây sạt lở tại khu vực đường liên xã thuộc bản Vàn, xã Thái Học, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng khoảng 100m3 đất đá ta luy dương. Địa phương huy động 30 dân quân tham gia khắc phục hậu quả. (CHUNG THỦY)

Km33+450, Quốc lộ 279D (đoạn thuộc huyện Mường La), nơi xảy ra sạt lở đá do mưa lớn. Ảnh: TTXVN 

* Do tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc kéo dài, diễn biến phức tạp, các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình có thể phải mở cửa xả đáy để dành dung tích phòng lũ cho hạ du theo quy định, ngày 11-7, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã có Văn bản số 64 gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các bộ: Công an, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông… về việc khẩn trương triển khai các biện pháp giảm thiệt hại về người do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo đó, để nâng cao nhận thức, kỹ năng PCTT khi mưa lũ xảy ra nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương và các bộ, ngành tăng cường cập nhật, phổ biến các bản tin cảnh báo, dự báo tình hình mưa lũ đến cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó; tăng cường chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn triển khai việc cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác, cảnh báo cho người dân tại các điểm xung yếu, bến đò ngang, ngầm, tràn giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết khi có lũ; kiên quyết không cho các phương tiện, nhất là các xe chở khách đi qua những đoạn đường không bảo đảm an toàn.

Các lực lượng liên quan tổ chức hướng dẫn, phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm bị ngập lũ, chia cắt; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu để kịp thời triển khai các phương án khắc phục, thông tuyến khi xảy ra sự cố sạt lở, gây ách tắc giao thông. Bên cạnh đó, các lực lượng liên quan chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là tại cơ sở tăng cường tuyên truyền cho người dân về tình hình thiên tai, hướng dẫn, phổ biến các kỹ năng ứng phó với mưa lũ; rà soát và sẵn sàng phương án ứng phó bảo đảm an toàn hạ du; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để tránh thiệt hại cho các phương tiện, công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông… khi các hồ chứa xả lũ. (HOÀNG XUÂN)

* Ngày 11-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng cùng đoàn công tác của tỉnh Sơn La đã đến kiểm tra, chỉ đạo phương án khắc phục sự cố sạt lở do mưa lũ gây ra trên tuyến Quốc lộ 279D, đoạn thuộc huyện Mường La (tỉnh Sơn La). Ông Lò Minh Hùng yêu cầu Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan dùng vật liệu nổ phá toàn bộ khối đá trên ta luy dương có nguy cơ gây sạt lở và đá tảng thuộc phạm vi lòng đường để sớm thông xe, bảo đảm an toàn giao thông; giao UBND huyện Mường La quan tâm chỉ đạo lực lượng chức năng, bảo đảm hệ thống điện, nước trong thời gian khắc phục sự cố. Ông Lò Minh Hùng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. (TTXVN)