Việt Nam bước vào ngày thứ tư liên tiếp không có ca mắc Covid-19 mới
Các tiểu thương chợ Ngã Tư Sở được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh:hanoimoi.com.vn

Như vậy tính đến nay, tổng số ca mắc tại Việt Nam là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%), 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 62.998. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 279 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 11.338 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 51.381 người.

Về tình hình điều trị, trong ngày có thêm 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu là bệnh nhân số 156, bệnh nhân số 241.

* Chiều cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội xác nhận bệnh nhân số 188 (thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mắc Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh và ra viện 3 ngày thì lại có dấu hiệu sốt và dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 188 là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, được luân phiên xuống làm việc tại cơ sở 2 của bệnh viện tại tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân đã được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 29-3. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Đến ngày 16-4, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm và âm tính với virus SARS-CoV-2 lần thứ 2 và được công bố khỏi bệnh ngày 16-4. Cùng ngày, xe của Công ty TNHH Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình.

Sáng 17-4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, sốt nhẹ 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Đến ngày 17-4, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lấy mẫu. Ngày 18-4, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho thấy, bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 188 dương tính trở lại, huyện Chương Mỹ xử lý như một ổ dịch mới, trong đó đã điều tra dịch tễ được 3 người là chồng, con gái bệnh nhân và lái xe đưa bệnh nhân về nhà là đối tượng F1; 12 người là F2. Toàn bộ 15 người nói trên đã được cách ly y tế. Riêng 3 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm.

VƯƠNG THÚY