Tại cuộc họp, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã chủ động từ rất sớm, triển khai đồng bộ, quyết liệt, huy động đông đảo nhân lực, vật lực, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, chống dịch lây lan trong cộng đồng, nêu cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch (PCD). Những biện pháp này đã mang lại những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết, trong tháng 4-2020, Việt Nam đã ra mắt hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm góp phần thực hiện các biện pháp cấp bách PCD Covid-19, với việc người dân hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh nếu không cần thiết để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, nhưng vẫn được chăm sóc y tế. (CÙ HƯƠNG)

Việt Nam được đánh giá là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh

Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN.

Thêm 5 bệnh nhân (BN) Covid-19 khỏi bệnh: Ngày 25-4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, có 5 BN Covid-19 điều trị được công nhận khỏi bệnh. Đó là BN 167 (nữ, 20 tuổi, quốc tịch Đan Mạch), BN 176, BN 195, BN 253, BN 258. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Hiện còn 45 BN đang điều trị tại 6 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó 37 ca đang điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương, 6 ca đang được điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 ca đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện. 5 ca bệnh dương tính trở lại tiếp tục được điều trị tại các bệnh viện: BN188, BN136 (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2); BN 52, BN 149 (Bệnh viện số 2 Quảng Ninh); BN 36 (Bệnh viện Y Dược cổ truyền Bình Thuận). (PHẠM HẰNG)

Tình hình 3 BN nặng: BN 19 vẫn thở máy qua ống mở khí quản; phổi của BN còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù. BN 161 còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí hai bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho BN tập tự thở qua máy. BN 91 hiện nằm yên do uống thuốc an thần, không sốt, thở máy. Tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn. XQ phổi xấu hơn so với phim trước. (ĐINH NGHỊ)

4 trường hợp tiếp xúc gần với BN 137 có kết quả âm tính: Ngày 25-4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết, 4 người ở nhà hàng Tuân Thịnh (thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Trước đó, ngày 22-4, BN 137 được công bố khỏi bệnh, trên đường về quê ở Nghệ An có dừng ăn phở tại nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, BN này sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. (AN AN)

Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19: Theo thống kê của ngành y tế, tính đến sáng 25-4, tỉnh Nghệ An đang có 126 người được cách ly theo dõi. Trong đó có 46 người cách ly tại nhà; 11 người cách ly tập trung tuyến huyện; 17 người cách ly điều trị ở bệnh viện; 52 người vừa đưa vào cách ly y tế tập trung sáng 25-4. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 7.492 người, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hiện chỉ còn 5 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. (TỪ THÀNH)

Kiểm soát chặt, không để lây nhiễm trong cơ sở y tế: Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19 đã giao Bộ Y tế thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn trong công tác khám, chữa bệnh và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các địa phương. Theo đó, các địa phương, bộ, ngành phải bảo đảm vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế tham gia PCD theo quy định; chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo quốc gia nếu để xảy ra trường hợp nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19 do không bảo đảm phòng hộ cá nhân. (NGUYỄN THÚY HÀ)

Cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hoạt động trở lại: Sau thời gian tạm ngưng PCD Covid-19, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã cho phép các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn hoạt động trở lại. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải bảo đảm thực hiện các quy định của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố về việc đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại các cơ sở khám, chữa bệnh, tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc người bệnh… (ANH DŨNG)

Trao tặng vật tư y tế cho các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia: Ban CHQS huyện Tân Hưng (Bộ CHQS tỉnh Long An) vừa trao tặng vật tư y tế cho các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia. Các vật tư, trang bị y tế được trao tặng gồm: 2.500 khẩu trang, 200 chai nước sát khuẩn… góp phần hỗ trợ lực lượng của nước bạn trong công tác PCD Covid-19. Qua đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, phối hợp trong việc giữ gìn an ninh khu vực biên giới. (ANH LONG)

Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác PCD: Ngày 25-4, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng-HIU, đã tổ chức trao 7 tấn gạo và 1.400 phần quà (mỗi phần quà trị giá gần 110.000 đồng, gồm: Gạo, dầu ăn, nước mắm…) tặng người dân nghèo, khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, nhà trường còn nghiên cứu sản xuất thành công nước rửa tay diệt khuẩn đạt tiêu chuẩn và đã trao tặng được trên 34.000 chai cho học sinh, người lao động nghèo tại TP Hồ Chí Minh. (PHÚC NGUYỄN)

* Sáng 25-4, Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Sư đoàn 302 (Quân khu 7) và một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm khai trương “Siêu thị rau sạch, gạo 0 đồng” phục vụ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn xã Suối Rao, huyện Châu Đức. “Siêu thị rau sạch, gạo 0 đồng” hoạt động trong 2 ngày 25 và 26-4, tại hai địa điểm: Trung tâm Văn hóa-Học tập cộng đồng xã Suối Rao và chùa Chánh Giác, trao tặng mỗi người dân một suất quà, gồm: Rau, củ, quả và 2kg gạo, 5 gói mì, 1 chai nước tương, 1 chai dầu ăn. Trong sáng 25-4, “siêu thị” đã cung cấp nhu yếu phẩm và phát khẩu trang miễn phí cho gần 500 lượt người dân. (QUANG VĂN)

* Ngày 25-4, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức Chương trình “Phát gạo nghĩa tình” hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật và lao động bị mất việc làm thuộc huyện Cẩm Mỹ. Tại đây, Ban tổ chức chương trình đã lắp máy phát gạo tự động, hỗ trợ hơn 3 tấn gạo cho người dân địa phương (mỗi người 10kg gạo, 15 quả trứng gà và 6 chiếc khẩu trang y tế). (TÙNG ĐĂNG)

* Ngày 25-4, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức trao tặng quà, các nhu yếu phẩm cần thiết cho 200 hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Khê và Hải Châu (TP Đà Nẵng) với tổng trị giá 50 triệu đồng (do Công ty Cổ phần Kiến trúc, xây dựng An Thy và Hội Doanh nghiệp Cửa Đà Nẵng tài trợ). (NGUYỄN THÀNH)

* Ngày 25-4, Hội Doanh nhân trẻ, Hội LHTN và UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) phối hợp tổ chức Chương trình “ATM-Hạt gạo tình thương” và “Siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “ATM gạo” và “Siêu thị 0 đồng” sẽ hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần trong khung giờ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ và 13 giờ đến 16 giờ 30 phút đến khi hết dịch Covid-19. (THANH THÚY)

Tình hình dịch Covid-19 (cập nhật đến 19 giờ ngày 25-4)

Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm: 212

 

Số người nhiễm:

Thế giới

2.846.467

Việt Nam

270

Số người điều trị khỏi:  811.745  225
Số người tử vong: 197.855   0
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 54.966