Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ 2 tại Diễn tập ARDEX – 18

Cập nhật lần cuối: 6 Tháng Mười, 2022

Ngày 06.11.2018 là ngày thứ 2 của cuộc diễn tập ARDEX-18 với nội dung chính tập trung vào thống nhất kịch bản tình huống trên dựa trên sa bàn chuẩn bị cho hoạt động diễn tập trên thực địa vào ngày 08.11.2018. Buổi làm việc trên sa bàn giúp các đội tham gia diễn tập làm quen, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt là giới thiệu về năng lực và khả năng của đoàn Việt Nam trong các hoạt động ứng phó thảm hoạ và hỗ trợ nhân đạo trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước ASEAN.

          Tình huống diễn tập đưa ra như sau: một trận động đất 8,7 độ Richte cùng với sóng thần tại khu vực Cilegon/Tây đảo GiaVa/ Indonesia đã gây ra thiệt hại lớn về người, nhà cửa và cơ sở hạ tầng, nhiều công trình bị sập đổ; có nhiều nhà máy hóa chất bị sập, vỡ bồn chứa hoá chất, làm ô nhiễm môi trường. Qua đó, Chính phủ Indonesia kêu gọi giúp đỡ từ các nước thành viên ASEAN, quốc tế và các nước đã cử lực lượng đến hỗ trợ.

Nội dung diễn tập bao gồm: xử lý sự cố sập đổ công trình đô thị; xử lý sự cố hoá chất chảy tràn; xử lý sự cố nhiễm xạ; xử lý sự cố cháy nổ, hỗ trợ y tế. Đoàn Việt Nam tham gia vào 2 nội dung: xử lý sự sập đổ công trình đô thị (6 nước tham gia bao gồm: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei và Thái Lan); xử lý sự cố hoá chất (gồm 4 nước: Việt Nam, Indonesia, Singapore và Brunei)

          Đoàn Việt Nam đã tham gia thảo luận tích cực, lập kế hoạch xử lý sự cốmột cách hiệu quả nhất, trong đó có việc thống nhất về sử dụng lực lượng và các trang thiết bị cho xử lý tình huống phức tạp. Các đề xuất ứng phó của Đoàn Việt Nam đưa ra đều được các nước tích cực ủng hộ và đề cao những đóng góp của Việt Nam. 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc: